2020/01/22
Investment and Trade

Lừa đảo đầu tư! Giải thích tường tận về 6 cách nhận biết cần phải nhớ

Lừa đảo trong đầu tư là việc lừa gạt để lấy một số tiền lớn từ các nhà đầu tư bằng những lời nói hoa mỹ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết từ những thủ đoạn lừa đảo đầu tư cho đến cách để xác định lừa đảo cũng như các biện pháp phòng tránh khi gặp phải lừa đảo.

Các bạn đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về lừa đảo đầu tư nhé.

Những điểm chính của bài viết này

 • Nhận biết được các thủ đoạn lừa đảo đầu tư
 • Hiểu được các điểm để xác định xem đó có phải là lừa đảo đầu tư hay không

Lừa đảo đầu tư là gì

Lừa đảo đầu tư là hành vi lừa đảo liên quan đến đầu tư nói chung, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, ngoại hối, hay đầu tư vào các dự án.

Trong những năm gần đây, lừa đảo đầu tư đã trở nên tinh vi hơn trước nhiều.

Có rất nhiều ví dụ cho việc này, chẳng hạn như nhiều kẻ lừa đảo đã khéo léo đặt bẫy một nhà đầu tư, và nhà đầu tư đó tiếp tục giới thiệu cho người khác mà không nhận ra rằng họ đang bị lừa đảo.

Ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cũng có người bị rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo đầu tư. Do đó, điều quan trọng để không bị lừa đó là đừng nghĩ rằng “nếu là mình thì sẽ không sao hết”

Cho dù bạn có nắm bắt được nhiều kiến thức đầu tư đến mấy đi nữa thì những kẻ lừa đảo cũng sẽ cố gắng lừa bạn cho bằng được. Bất kể bạn là người mới bắt đầu, hay là người có kinh nghiệm đầu tư thì bạn cũng cần phải hiểu rõ được các kiến thức về việc lừa đảo đầu tư.

8 thủ đoạn lừa đảo đầu tư phổ biến

Chúng tôi sẽ giải thích 8 thủ đoạn lừa đảo đầu tư phổ biến mà các bạn nên lưu ý khi thực hiện đầu tư.

Nếu có thủ đoạn lừa đảo nào mà bạn chưa biết thì hãy ghi nhớ kỹ nhé.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 8 thủ đoạn lừa đảo. Chúng ta hãy xem chi tiết từng thủ đoạn nhé.

8 thủ đoạn lừa đảo đầu tư phổ biến

 • Fund Format
 • System trade
 • Unlisted shares
 • Bonds
 • Ngoại tệ
 • Đầu tư vào các dự án
 • Lừa đảo kiểu rạp hát
 • Impostor scam

Fund Format

Quỹ (fund) thu tiền vốn từ rất nhiều nhà đầu tư. Cơ chế hoạt động của quỹ là các nhà đầu tư chuyên nghiệp vận hành quỹ dựa trên nguồn vốn thu được và phân chia lợi nhuận thu được cho mỗi nhà đầu tư.

Dù cho số tiền thu được từ một người là một khoản nhỏ đi nữa, nhưng quỹ lại thu thập và quản lý tiền từ một số lượng lớn các nhà đầu tư.

Nếu bạn không tự tin về kiến thức đầu tư hay kỹ năng giao dịch của mình thì việc sử dụng quỹ cũng sẽ mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều vụ lừa đảo dưới hình thức quỹ (fund format) nên những người mới bắt đầu đầu tư cần chú ý cẩn thận nhé.

Việc chào mời sẽ thu được lợi nhuận cao chẳng hạn như “lãi suất hàng năm là 30%” hay “lãi suất hàng tháng trên 10%” là những thủ đoạn mời mọc lừa đảo phổ biến.

Vì cổ tức lúc đầu được trả đầy đủ nên có rất nhiều người sẽ tin tưởng vào những kẻ lừa đảo này. Tuy nhiên, một khi bạn đã tin tưởng và đầu tư thêm tiền thì rất nhiều trường hợp bạn sẽ mất luôn liên lạc với những kẻ lừa đảo đó. Đối với những nhà đầu tư đã bỏ tiền ra thì không hề thu lại được lợi ích gì từ điều này, mà việc thu hồi số tiền vốn có lẽ cũng rất khó khăn.

System trade

System trade là một chương trình cho phép mua bán tự động.

Bời vì bạn có thể dễ dàng giao dịch chỉ thông qua việc kết nối Internet nên System trade trở thành một phương thức giao dịch khá dễ dàng để thực hiện đối với những người mới bắt đầu giao dịch.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều kẻ đã lợi dụng System trade để lừa đảo. Những kẻ lừa đảo tập trung vào những người mới với lượng kiến thức ít ỏi và chào mời bằng những lời nói ngọt ngào như là “có một chương trình đầu tư chắc chắn kiếm được lợi nhuận”.

Ngoài ra còn có những thủ đoạn kêu gọi tham gia vào hội thảo của System trade với khoản lời lớn. Trong thế giới đầu tư thì không bao giờ tồn tại việc “đầu tư chắc chắn có lời” cả, nên các bạn hãy luôn chú ý nhé.

Unlisted shares

Unlisted shares là những cổ phiếu chưa được công bố trên sàn giao dịch chứng khoán.

Unlisted shares (cổ phiếu chưa niêm yết) thì phần nhiều là thuộc về các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông thường, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có rất ít cơ hội để sở hữu được nó.

Những lời mời chào như “Bởi vì các cổ phiếu Unlisted shares này sẽ sớm được niêm yết trên sàn, nên hãy tranh thủ mua ngay bây giờ nhé!” cũng là thủ đoạn lừa đảo phổ biến.

Thực tế là,có khi bạn bị mua phải cổ phiếu của các công ty “không có dự định niêm yết” hay thậm chí là “công ty đó không hề tồn tại”. Dù cho bạn mua nó đi nữa thì những cổ phiếu đó cũng chỉ là những tờ giấy vô nghĩa, vì bạn đã bị lừa mất tài sản của mình.

Bonds

Tương tự như cổ phiếu, trái phiếu (bonds) cũng là một phương tiện huy động vốn.

Trái phiếu (bonds) nghĩa là bạn cho vay tiền và có thể nhận lãi khi đáo hạn. Nếu bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp kinh doanh tốt thì đây có thể được cho là cách quản lý tài sản với rủi ro được hạn chế.

Trong các phi vụ lừa đảo sử dụng trái phiếu (bonds) thì thường kẻ lừa đảo sẽ kêu gọi đầu tư rằng “Có một vài công ty hiện đang kinh doanh khó khăn. Nếu bạn mua trái phiếu (bonds) thì công ty có thể phục hồi hoạt động”.

Tuy nhiên, sau khi đã mua trái phiếu thì có thể bạn sẽ bị mất liên lạc với kẻ lừa đảo, và ngay cả chính các công ty mà bạn đã cho vay cũng có thể sẽ biến mất.

Nếu các công ty đó biến mất thì bạn sẽ rất khó để thu hồi lại được số vốn ban đầu. Do đó bạn cần xác nhận trước xem đó có phải là một công ty đang hoạt động thực sự hay không nhé.

Ngoại tệ

Hiện nay cũng tồn tại các thủ đoạn lừa đảo với ngoại tệ.

Trên thế giới cũng từng xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo khiến cho người ta mua ngoại tệ của các nước ít được biết đến (các nước mới nổi) với giá cao gấp hàng chục lần giá thị trường.

Những kẻ lừa đảo có thể thuyết phục bạn mua chúng bằng những lời nói như “trong tương lai các ngành công nghiệp sẽ phát triển và giá của đồng tiền chắc chắn sẽ tăng”. Bạn cần tự chuẩn bị những biện pháp ứng phó cho bản thân nhé, ví dụ như là không mua tiền tệ của các quốc gia mà bạn chẳng hề biết tới.

Dù cho là người đã quen đầu tư đi nữa thì cũng có khi không thể nắm bắt được giá cả thị trường tiền tệ của các nước mới nổi. Nếu các mã tiền này không được chấp nhận giao dịch trong nước thì hãy nghi ngờ đây có thể là một vụ lừa đảo nhé.

Đầu tư vào các dự án

Bạn cũng cần chú ý đến các thủ đoạn lừa gạt với những câu chuyện là mời gọi đầu tư để tập trung vào các lĩnh vực, chủ đề hay những công nghệ mới sẽ phát triển trong tương lai.

Những kẻ lừa đảo thường sẽ đề xuất một lĩnh vực mà bất cứ ai cũng đã từng nghe đến thông qua tin tức, và chào mời kiểu như “tôi sẽ thành lập một dự án mới trong các lĩnh vực liên quan, anh đầu tư vào dự án này được không?”, cũng như kích thích kỳ vọng của nhà đầu tư “vì đây là lĩnh vực được chú ý đến trong tương lai nên anh có thể kiếm được nhiều lợi nhuận đó.”

Tuy nhiên, sau khi bạn đã đầu tư thì những kẻ lừa đảo sẽ biến mất, và bạn đã bị họ lừa gạt mất hết tiền.

Đôi khi những kẻ lừa đảo cũng sử dụng cụm từ [Principal guarantee (bảo đảm tiền vốn)] để mang lại cho bạn cảm giác an toàn.

Lừa đảo kiểu rạp hát

Lừa đảo kiểu rạp hát là một thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi.

Đây là một thủ đoạn sử dụng đồng thời kết hợp các thủ đoạn khác đã được giới thiệu ở phía trên.

Rất khó để bạn có thể nhận ra được những phi vụ lừa đảo kiểu rạp hát. Vì mỗi một kẻ lừa đảo đóng nhiều vai diễn khác nhau và khéo léo đánh lừa người tiêu dùng.

Ví dụ, cho dù kẻ lừa đảo A đã chào mời anh/chị X mua Unlisted shares (cổ phiếu chưa được niêm yết), nhưng nếu anh/chị X có kiến thức về đầu tư và kẻ lừa đảo nhanh chóng bị bại lộ. Tuy nhiên, nếu một kẻ lừa đảo khác là B giả vờ trao đổi với kẻ lừa đảo A rằng “Ông/ bà có Unlisted shares (cổ phiếu chưa niêm yết) của công ty O không?”, thì anh/chị X có thể sẽ nghĩ là “Chắc là công ty O tồn tại thật nhỉ. Chắc là cổ phiếu chưa niêm yết là thật nhỉ”. Tại thời điểm đó, bằng việc đặt tên cho công ty ban đầu và giả vờ đây là công ty khác, kẻ lừa đảo khéo léo chào mời một lần nữa và lừa gạt các nhà đầu tư để lấy tiền.

Bạn hãy đặt ra nghi vấn khi người gọi điện cho bạn thay đổi liên tục, hay những cuộc gọi đến quá thường xuyên. Tại thời điểm nhận lời chào mời, điều quan trọng ở đây là bạn cần phải điều tra được tối thiểu thông tin về người liên lạc cũng như tình trạng thực tế của công ty đó.

6 điểm nên nghi ngờ là lừa đảo đầu tư – làm thế nào để phát hiện lừa đảo đầu tư?

Chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm mà bạn nên nghi ngờ đối với nhiều thủ đoạn lừa đảo đầu tư.

Bạn hãy tham khảo 6 điểm dưới đây để không gặp phải lừa đảo đầu tư nhé.

Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết từng điểm một nhé.

6 điểm nên nghi ngờ là lừa đảo đầu tư

 • Lãi suất cao bất thường
 • Sử dụng hệ thống giới thiệu, chào mời
 • Bảo đảm tiền vốn
 • Quyền lợi, cổ phiếu chưa niêm yết, sản phẩm thịnh hành
 • Dự án đầu tư nước ngoài
 • Người chào mời đầu tư không phải là tổ chức tài chính lớn

Lãi suất cao bất thường

Nếu lãi suất cao bất thường thì bạn nên nghi ngờ đó là phi vụ lừa đảo nhé.

Lãi suất của các sản phẩm tài chính thông thường khoảng trên dưới 3%. Bạn hãy xem xét kĩ nhé, nếu lãi suất ở mức độ khoảng 7% thì là hơi cao một chút, nếu vượt quá 10% thì có thể là điều bất thường đấy.

Dù cho lãi suất tạm thời đạt đến 10% hay 20% đi nữa thì việc này khó có thể tiếp diễn mãi trong tương lai. Nếu bạn được chào mời với mức lãi suất 10%, 20% hoặc cao hơn nữa thì hãy nghi ngờ đây là một sự lừa đảo nhé.

Ngoài ra, nếu bạn được hứa hẹn với “lãi suất hàng tháng” thì hãy xem đây có thể gần như là một sự lừa đảo đó.

Hơn nữa, việc trả cổ tức với lãi suất bất thường chỉ trong một vài lần đầu tiên cũng là một điểm đặc trưng của lừa đảo đầu tư. Bạn hãy ghi nhớ nhé.

Sử dụng hệ thống giới thiệu, chào mời

Nhiều vụ lừa đảo đầu tư đã sử dụng hệ thống giới thiệu và chào mời. Hệ thống này được gọi là pyramid scheme (sơ đồ kim tự tháp)

Những “hệ thống cho phép nhận lại một khoản thù lao khi giới thiệu cho người khác, hay đề xuất sản phẩm có lãi suất cao” thì thường có xác suất lừa đảo đầu tư cao.

Trong một số trường hợp, kẻ lừa đảo có thể lừa người quen hay bạn bè trước rồi nhờ họ mời chào tiếp. Bạn đừng dễ dàng tin tưởng bất cứ ai ngay cả khi bạn được giới thiệu từ những người thân quen nhé.

Bảo đảm tiền vốn

Trong các sản phẩm đầu tư, sản phẩm giúp bạn luôn đảm bảo tiền vốn về cơ bản là không tồn tại.

Nếu bạn được nói là “chúng tôi sẽ đảm bảo tiền vốn cho bạn” thì chắc chắn đó là sản phẩm lừa đảo.

[Principal guarantee] là từ khóa được sử dụng thường xuyên trong các vụ lừa đảo đầu tư. Các bạn đừng để bị lừa bởi những lời nói ngọt ngào như tiền vốn sẽ được đảm bảo, mà hãy đưa ra những phán đoán chín chắn sau khi tìm hiểu kỹ nhé.

Quyền lợi, cổ phiếu chưa niêm yết, sản phẩm thịnh hành

Ngoài việc những phương thức đã được giới thiệu như trên như đầu tư vào các dự án lợi dụng các sản phẩm đang gây được nhiều sự chú ý, hay cổ phiếu chưa niêm yết, thì bạn cũng nên chú ý đến các sản phẩm quyền lợi nhé.

Những sản phẩm về quyền lợi có thể kể đến như quyền về đất đai, quyền tài nguyên nước, hay quyền tác giả (bản quyền). Khả năng để có thể dễ dàng mua bán được những quyền lợi này là rất thấp.

Khi bạn được chào mời rằng “bạn sẽ mua quyền lợi này chứ, sẽ có thu nhập liên tục đó” thì hãy nghi ngờ đây là một sự lừa đảo nhé.

Dự án đầu tư nước ngoài

Việc đầu tư nước ngoài sẽ không thể được thực hiện một cách an toàn nếu bạn không có kiến thức.

Và do đó, rất nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư để khuyến khích họ đầu tư ở nước ngoài.

Những kẻ lừa đảo sẽ khéo léo chào mời rằng “Đây là một quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai”, hay “quốc gia rồi sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai”. Nếu bạn không hiểu rõ về các dự án nước ngoài này thì có khả năng bạn sẽ bột phát mà mua nó.

Đương nhiên là cũng có những dự án an toàn, nhưng các dự án ở nước ngoài thì dễ bị phát sinh sự cố và cũng khó có biện pháp để đối phó. Hơn nữa, nếu nhìn một cách tổng thể thì cũng có trường hợp lợi nhuận thu được từ các dự án này khá thấp.

Người chào mời đầu tư không phải là tổ chức tài chính lớn

Điều quan trọng nhất để xác định các vụ lừa đảo đầu tư là xác định“người chào mời là ai”.

Thông thường các nhà đầu tư sẽ nhận được lời chào mời từ các công ty chứng khoán lớn và ngân hàng.

Nếu bạn được chào mời từ những công ty xa lạ, người quen hay bạn bè thì có khả năng cao đó là sự lừa đảo.

Cách đối phó với việc lừa đảo đầu tư

Nếu chẳng may bạn nhận được những lời chào mời khả nghi, hay là gặp phải lừa đảo thì trước tiên bạn hãy tìm kiếm thông tin trên Internet nhé.

Chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách đối phó hiệu quả với những vụ lừa đảo đầu tư.

Cách đối phó với lừa đảo đầu tư

 • Tìm kiếm thông tin trên Internet
 • Điều tra xem công ty đã được cấp phép hoạt động hay chưa

Tìm kiếm thông tin trên Internet

Hiện nay trên Internet có rất nhiều trang thông tin liên quan đến các vụ lừa đảo đầu tư.

Bạn hãy thử tìm kiếm thông tin về tên của công ty mà bạn đã nhận được lời chào mời và điều tra tình hình thực tế. Bạn cũng nên tìm kiếm tương tự tên của một sản phẩm cụ thể mà bạn được chào mời.

Dù cho bạn có tìm kiếm bao nhiêu đi nữa mà không xuất hiện bất kỳ thông tin nào thì hãy coi đó là một vụ lừa đảo. Đừng chấp nhận nghe theo những lời mời ngọt ngào nhé.

Điều tra xem công ty chào mời đầu tư có đáng tin cậy hay không

Cùng với việc tìm kiếm thông tin trên Internet, bạn hãy điều tra xem công ty đó có đáng tin cậy hay không.

[Lưu ý] Tiền sẽ không được hoàn trả lại ngay cả khi bạn đã trao đổi với kẻ lừa đảo

Sau khi bạn đã bị lừa thì về cơ bản tiền của bạn sẽ khó mà quay về túi bạn được nữa.

Việc yêu cầu sự giúp đỡ từ luật sư cũng là một cách giải quyết, nhưng thường thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh không biết tiền đã đi đâu mất, cũng như là mất hết số tiền đó.

Trong thời điểm mà bạn nghi ngờ rằng “đây có phải là trò lừa đảo hay không?”, thì tốt nhất là không nên liên hệ với người đã chào mời bạn.

Một khi bạn đã đưa tiền cho kẻ lừa đảo thì rất khó để có biện pháp lấy lại tiền.

 


Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo đầu tư.

Thủ đoạn nào cũng đều dùng những lời mời dụ ngọt ngào để chào mời.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cách để xác định xem đó có phải là lừa đảo hay không.

Các bạn đừng nên tin vào những nội dung đáng ngờ, mà hãy xác định rõ ràng xem đó có phải là lừa đảo hay không nhé. Một trong những biện pháp để phòng tránh đó là bạn hãy luôn luôn nghi ngờ rằng bất kỳ lời chào mời nào cũng có khả năng là lừa đảo đầu tư nhé.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: