2020/05/29
Investment and Trade

Take profit là gì? những điểm tổng quát, thời điểm khi tiến hành Take profit.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về Take profit, “những điểm cần nắm bắt”, “những điểm cần biết để tiến hành triệt để”, “châm ngôn” và “thời điểm thích hợp để chốt lợi nhuận”.

Vì trong đầu tư, tất cả đều được quyết định bằng chốt lời nên việc nắm bắt thông tin để chốt lời rất quan trọng.

Những điểm chính trong bài

  • Để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư, bạn nhất định phải tiến hành chốt lợi nhuận.
  • Việc chọn thời điểm thích hợp chốt lợi nhuận cực kỳ khó đối với người mới bắt đầu
  • Nếu lấy Anomaly được cộng đồng nhận thức làm tiêu chuẩn thì thị trường sẽ dễ giành chiến thắng

Những điểm cần nắm bắt khi tiến hành Take profit

Take profit ban đầu là gì?

Chốt lời đề cập đến việc xác định lợi nhuận. Để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư, bạn nhất định phải tiến hành chốt lời.

Mặc dù thời điểm tiến hành chốt lời quyết định tất cả nhưng việc chọn thời điểm thích hợp để tiến hành chốt lời rất khó đối với người mới bắt đầu đầu tư. Dù bạn có đang sở hữu một vị thế đi chăng nữa thì bạn sẽ nghĩ “nếu bạn đợi thêm một chút nữa thì lợi nhuận sẽ tăng lên…”.

Nội dung mà chúng tôi sẽ giải thích sau đây là nội dung rất đơn giản nhưng nếu nói nó quyết định mọi thứ và điều đó có trở thành thật hay không, bạn sẽ trở thành người thành công hay người thua cuộc thì cũng không phải quá lời.

Ngược lại, những người tuân theo các nội dung như dưới đây sẽ có thể nhanh chóng vượt qua cấp độ người mới bắt đầu.

Không có được lợi nhuận cho đến khi được chốt lời.

Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần, đầu tư sẽ không thể xác định được lợi nhuận cho đến khi tất toán vị thế của minh. Ngay cả khi bạn giữ một vị trí với khoản lãi chưa thu được là 20 tỷ đồng thì đó là lợi nhuận của lần đầu tiên cho đến khi bạn tiến hành chốt lời (tất toán một vị thế).

Trong trường hợp không mong muốn tăng lợi nhuận lên nữa và tiếp tục giữ,thì cũng có nhiều khi lợi nhuận thu lại bằng 0.

Thiết lập quy tắc bán ra của riêng bạn

Hãy đặt ra mục tiêu đầu tư và số tiền cần đạt được, sau đó tính toán lại và xác định tiến hành chốt lời cho vị thế bạn đang nắm giữ. Nếu bạn đặt ra quy tắc tất toán theo cách của riêng bạn và nắm giữ vị thế thì chắc chắn bạn sẽ có thể thu được lợi nhuận từ việc đầu tư.

Trường hợp lấy giá tăng 100% so với giá mua làm chuẩn

Nếu bạn quyết định thanh toán bằng mức giá tăng 100% kể từ thời điểm mua vào thì bạn có thể tiến hành chốt lời mà không cần do dự. Để chắc chắn có được thành quả khi đầu tư, bạn hãy đặt ra các quy tắc cho giao dịch cho riêng mình.

Những điểm cần biết để tiến hành chốt lời

Khi đầu tư, về cơ bản, bạn nên ghi nhớ phương châm “lỗ ít lời nhiều” bất kể số lần giao dịch là bao nhiêu. Để nắm được vị thế trong đầu tư, rất nhiều nhà đầu tư đang tiến hành thử nghiệm để tìm ra vấn đề còn tồn động. Và khi bạn hành động mà khác với kịch bản bạn đã hình dung trước đó thì đó thì hãy mạnh dạn cắt lỗ cho vị thế của bạn.

Khoản cắt lỗ càng nhỏ thì càng tốt và trong một vài giao dịch nên bạn thống nhất với kịch bản bạn đã hình dung ra thì bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận.

Chúng tôi sẽ giải thích các điểm để cắt lỗ nhanh hơn và khả năng cao thu được lợi nhuận. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giả định rằng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cuối cùng là 20%.

Những điểm cần biết để tiến hành chốt lời

  • Sử dụng Trailing stop
  • Thiết lập mức cắt lỗ cho giá mua với mức tăng 5%
  • Tiến hành Take profit 5% với mức tăng 10%
  • Tiến hành Take profit toàn bộ phần bạn đang sở hữu với mức tăng 20%

Điểm 1: Sử dụng Trailing stop

Trailing stop” là một thuật ngữ chỉ việc di chuyển mức giá chuẩn của đường cắt lỗ. Bằng việc tiến hành Trailing stop, bạn có thể ngăn chặn việc lỗ lãi tăng lên.

Hơn nữa, bạn có thể kỳ vọng vào việc thu được lợi nhuận lớn bằng việc di chuyển dần dần đường cắt lỗ và tăng mức chốt lời cho đến cuối cùng.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Trailing stop

Bạn có thể tăng lợi nhuận bằng cách duy trì Trailing stop. Tuy nhiên, phương pháp đầu tư này không chỉ có ưu điểm mà còn có nhược điểm. Một điều cần lưu ý khi sử dụng Trailing stop là hãy hạ thấp mức Take profit.

Vì phương pháp xác định mục tiêu để xác định giá lợi nhuận từ lúc đầu và Trailing stop đều có ưu- khuyết điểm nên bạn cần phải lựa chọn và sử dụng cho đúng cách.

Điểm 2: Thiết lập đường cắt lỗ cho giá mua với mức tăng 5%

Trong giao dịch nhắm tới Take profit 10%, nếu giá tăng lên 5% thì bạn hãy thay đổi ngưỡng cắt lỗ. Điểm này đề cập đến việc tăng ngưỡng cắt lỗ lên từng chút một và điều chỉnh nó để giảm tổn thất dần dần khi giá đi đúng hướng phân tích ban đầu.

Điểm 3: Tiến hành Take profit 5% với mức tăng 10%

Tăng tiêu chuẩn lên cao hơn và kiếm lợi nhuận. Mức chốt lời từ việc mua vào với mức giá 200.000 đồng là 240.000 đồng. Ở giai đoạn 220.000 đồng sau khi đã tăng 10%, bạn hãy tiến hành chốt một nửa và duy trì lợi nhuận. Đồng thời, bạn cũng đừng quên việc nâng đường cắt lỗ lên.

Điểm 4: Tiến hành Take profit toàn bộ phần bạn đang sở hữu với mức tăng 20%

Đó là 20% của giai đoạn cuối cùng. Tại thời điểm này, rất khó để nhiều nhà đầu tư tiến hành Take profit mặc dù họ đã đặt ra trước các quy tắc. Theo tôi nghĩ thì lý do là bởi vì “còn có thể tăng lợi nhuận lên nữa”.

Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn tuân theo các quy tắc bạn đã đặt ra khi đầu tư. Và một điều quan trọng nữa là bạn tuyệt đối không nâng cao đường Take profit bạn đã quyết định cho đến lúc này . Nếu bạn đạt 20%, hãy bảo vệ quyết định của bạn và tiến hành Take profit..

Nếu bạn không thể Take profit một cách chắc chắn thì bạn sẽ không thể thực hiện được phương châm lỗ ít lời nhiều. 

Những câu nói hay trong việc chốt lời

Trong đầu tư có một câu châm ngôn rằng “Sẵn sàng để đánh bại trạng thái tâm lý lưỡng lự khi chốt lời”. Mặc dù nội dung của câu châm ngôn không rõ nghĩa nhưng đây cũng là một cách để đưa ra các phán đoán đầu tư thông qua câu châm ngôn này, vì vậy bạn nhất định hãy ghi nhớ điều này.

Mua theo tin đồn và bán theo sự thật

Đây là một câu châm ngôn khá nổi tiếng trong đầu tư. Trong giao dịch chứng khoán, nhiều nhà đầu tư vẽ ra một kịch bản dự đoán tương lai của công ty và tiến hành giao dịch từ những lời đồn như về thành tích…

Và như dự đoán, thường xảy ra trường hợp giá sẽ đạt tới giá trị cao nhất tại thời điểm nội dung được công bố theo phương hướng tích cực.

Câu châm ngôn “mua theo tin đồn và bán theo sự thật” có nghĩa là những nhà đầu tư đã chịu rủi ro tại thời điểm tin đồn sẽ kiếm được lợi nhuận khi nó trở thành sự thật.

Lợi nhuận của 1000 người

Việc Take profit cũng được gọi là lấy lợi nhuận. Câu châm ngôn có nghĩa là nếu bạn kiếm được lợi nhuận, thì thật đáng để cảm thấy như bạn đang ở trên một con thuyền lớn có một ngàn người đồng hành. Tầm quan trọng của Take profit được chứa đựng trong câu châm ngôn “Lợi nhuận của 1000 người”.

Có thể nói Take profit là một mục tiêu trong lĩnh vực đầu tư. Bạn sẽ thoải mái về mặt tinh thần và có thể thử sức cho lần đầu tư tiếp theo trong trạng thái tinh thần tốt nhất. Là con người, bạn không thể tránh khỏi việc hối hận về những thất bại. Tuy nhiên, đừng lo lắng về việc tăng giảm của lợi nhuận chưa được tất toán mà hãy đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn một khi đã đặt ra.

Hãy cho tôi đầu và đuôi của bạn

Phần ngon của con cá là phần mình đã bỏ đầu và đuôi. Câu châm ngôn “Hãy cho tôi đầu và đuôi của bạn” là sự mong đợi đưa phần còn lại cho con mèo.

Trong đầu tư, dù thế nào đi chăng nữa thì ai cũng muốn mua ở mức giá thấp nhất và tất toán ở mức giá cao nhất (muốn bán ở mức giá cao nhất, tất toán ở mức giá thấp nhất). Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư đều đọc sai và thất bại.

Câu châm ngôn “Hãy cho tôi đầu và đuôi của bạn” chứa đựng ý nghĩa “hãy có lòng tham trong lòng bạn” khi đầu tư.

Để không bỏ lỡ thời điểm Take profit

Chúng tôi sẽ giải thích về cách để không bỏ lỡ thời điểm tiến hành chốt lời trong khả năng có thể để đảm bảo chắc chắn có thể chốt lời và thu được lợi nhuận. Hoàn toàn không có thắng thua trong đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn có nhận thức về nó ở một mức độ nào đó thì bạn sẽ có thể tăng “tỷ lệ thắng” lên.

Nắm rõ thời điểm chốt lời sử dụng các chỉ số

Thời điểm tiến hành chốt lời sử dụng các chỉ số có hiệu quả lớn hơn chủ yếu đối với các giao dịch ngắn hạn. Việc quyết định giới hạn trên và giới hạn dưới của mức chốt lời có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên nếu dành quá nhiều thời gian để quyết định thì cũng không tốt.

Vì vậy, để tìm kiếm điểm vào lệnh tiếp theo một cách hiệu quả, bạn hãy thử thay thế các tiêu chí của chốt lời bằng các chỉ số. Nếu lấy các chỉ số làm tiêu chuẩn, bạn sẽ có thể dự đoán giá cả ở một mức độ nào đó, và khi thời cơ chín mùi thì hãy cố gắng tất toán chúng. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được khoảng thời gian lãng phí.

Các cột mốc giá

Các mốc giá như 200.000 đồng và 220.000 đồng được nhiều nhà đầu tư coi là thời điểm để tiến hành chốt lời. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm các đơn bán tăng lên vì nhiều nhà đầu tư nhận ra đây là mức giá mà nhiều người có xu hướng chốt lời.

Vì vậy, trước các cột mốc giá một chút, hãy thử đặt hàng với mức “198.000 đồng – 199.000 đồng” làm tiêu chuẩn.

Vì thân nến không phá ra bên ngoài đường mốc mà chỉ có râu nến,nên rõ ràng là đường đã bị phá vỡ một lần nhưng không thành công và quay trở lại.

Đường trung bình động

Khi sử dụng “đường trung bình di động” thì bạn nên thiết lập kỳ hạn 25 ngày mà nhiều nhà đầu tư thường hay sử dụng khi vào lệnh

Nếu giá xuống dưới đường trung bình di động 25 ngày thì khả năng cao là sẽ biến thành xu hướng giảm. Trong giai đoạn đường thẳng hướng xuống, có thể nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để bán ra. Khi đó, nếu bạn nhận thấy đường 20% được đặt làm tiêu chuẩn cho việc chốt lời khá khó khăn thì việc tiến hành chốt lời sớm hơn một chút có lẽ là một nhận định đúng đắn.

Sau khi chốt lời, bạn có thể tham khảo các chỉ số này để mua. Nhìn vào hình ở trên ta thấy được nến nằm phía trên của đường trung bình động ①MA25 và bắt đầu có xu hướng tăng. Và khi nó nằm dưới ②MA25 thì bắt đầu có xu hướng giảm.

Nắm rõ về thời điểm chốt lợi nhuận bằng việc sử dụng Anomaly

Trong giới đầu tư có những cụm từ thường được nói tới như là “Sell in May” hay “Bán cổ phiếu vào tháng 5”.

Điều này được cho là do thị trường có thể sẽ dễ bị rơi vào tình trạng hỗn loạn trong tháng 5 khi mà các nhà đầu tư tổ chức lớn đều tất toán cổ phần của họ. Ngoài ra, cũng có tình trạng được gọi là Anomaly phải bán vào tháng 5, trước khi giá giảm, vì những lý do như “chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè”.

Vì có nhiều nhà đầu tư đối chiếu với Anomaly để quyết định các tiêu chuẩn giao dịch nên trong thực tế thị trường rất dễ biến động theo nó và nó cũng rất có ích cho việc tính toán thời điểm chốt lời.

– Anomaly –

Đây là một cá thể hay sự việc bất thường, không thể giải thích bằng một định luật hay một lý thuyết nào.


Tổng kết

Sau khi đọc các thông tin trong bài viết này thì bạn cảm thấy như thế nào? Chốt lời là thời điểm quan trọng nhất khi đầu tư khi mà lợi nhuận và tổn thất có thể được thể hiện bằng hình.

Tại thời điểm chốt lời, bạn phải liên tục đấu tranh với những lời dụ dỗ đường mật trong chính suy nghĩ của bạn như là trong trường hợp tổn thất chưa xảy ra nên bạn thường sẽ có suy nghĩ “nếu đợi thêm một chút nữa có lẽ nó sẽ biến thành lợi nhuận” hoặc ngược lại, trong trường hợp lợi nhuận chưa được thanh toán thì bạn sẽ nghĩ “có lẽ lợi nhuận sẽ còn tăng lên thêm nữa”.

Sẽ không quá lời khi nói rằng khả năng tiến hành chốt lời một cách thích hợp quyết định sự thành công hay thất bại của việc đầu tư. Bạn hãy ghi nhớ thật chắc chắn về chốt lời nhé.

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: