2020/02/05
Technical analysis

Arms box là gì? GIải thích dễ hiểu về đặc trưng của từng hình dạng box.

Arms box là một trong nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật.

Nó là một chỉ tiêu hữu ích trong việc nắm bắt xu hướng (Trend), nhưng nó khác gì so với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác?

Bài viết này sẽ giải thích cụ thể về đặc trưng của mỗi Box. Bạn hãy tham khảo khi giao dịch nhé!

Các điểm chính của bài viết này

  • Arms box là một loại biểu đồ khối lượng giao dịch
  • Hãy chú ý đến đặc trưng của từng loại hình Arms box

Các thông tin cơ bản về Arms box

Đặc trưng Biểu thị giá cao và giá thấp ngày hôm đó, cho phép người dùng có thể nắm bắt được khối lượng giao dịch
Thể loại Trend (xu hướng)
Độ khó Phân tích kỹ thuật trung cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu là thị trường có xu hướng
Cách sử dụng chính Trung bình 2 năm là khoảng thời gian hợp lý đối với cổ phiếu

Các điểm chính về Arms box

Chức năng cơ bản của Box chart là ước tính sức mạnh và độ mạnh của chuyển động đằng sau biến động giá dựa trên khối lượng giao dịch.

Nó được sử dụng với mục đích ước tính sức mạnh của đường hỗ trợ, đường kháng cự hay đà tăng, giảm khi xu hướng (trend) hình thành. Cụ thể, nó giúp ta dễ hiểu hơn về biến động sau giá dựa vào hiển thị về giá và khối lượng giao dịch trên 1 biểu đồ duy nhất.

Điều quan trọng nhất khi tạo Box chart là “thời gian hợp lý” để tính trung bình khối lượng giao dịch là cơ sở cho số lượng điểm (point). Về điều này, Arms đã trình bày rằng “trung bình 2 năm là khoảng thời gian thích hợp đối với cổ phiếu”.

 

+α tăng tỷ lệ thắng

Đối với loại hình box, số lượng điểm của chiều rộng sẽ đánh giá khối lượng giao dịch tương đối dựa trên 2/3 khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Do đó, đôi khi tuỳ vào mức độ chú ý của thị trường, sẽ có những giai đoạn các Box lớn với khối lượng giao dịch nhiều xuất hiện thường xuyên, hay cũng có những giai đoạn các Box nhỏ với khối lượng giao dịch ít sẽ xuất hiện nhiều.

Vì vậy, trong trường hợp khoảng thời gian trung bình của khối lượng giao dịch là một khoảng thời gian dài, đừng chỉ nhìn vào hình dạng của Box mà hãy so sánh với các Box liền kề.

Arms box là gì?

Khái quát về Arms box

Arms box được Richard W. Arms Junior, giám đốc công ty Volummetrics, công ty con của Technical Research của Mỹ, giới thiệu trong cuốn sách “Phương pháp kiếm lợi nhuận từ khối lượng giao dịch” của ông.

Arms box biểu thị giá cao và giá thấp của ngày hôm đó tại giới hạn trên và dưới của Box. Ngoài ra, lượng giao dịch của ngày hôm đó cũng có thể được biểu thị qua bề rộng của Box.

Khái quát về Box chart

Về cơ bản, Box chart giúp người dùng ước tính được “độ khẩn cấp” hay “độ mạnh của chuyển động phía sau” của biến động giá tuỳ thuộc vào khối lượng giao dịch.

Do đó, nó được sử dụng với mục đích ước tính độ mạnh/ yếu của đường hỗ trợ, đường kháng cự hay đà tăng, giảm khi xu hướng (trend) hình thành.

Cụ thể, nó giúp ta dễ hiểu hơn về biến động sau giá dựa vào hiển thị về giá và khối lượng giao dịch trên 1 biểu đồ duy nhất.

 

Cách đọc Arms box

3 loại Arms box

Arms box được chia thành 3 loại dựa vào hình dạng. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về đặc trưng của từng loại nhé.

3 loại Arms box:

  • Box dọc
  • Box gần vuông
  • Box ngang

Box dọc

Kiểu Box dọc biểu thị việc giá dễ tăng giảm vì không cần khối lượng giao dịch lớn để giá tăng/ giảm.

Nói cách khác, nếu hình dạng này xuất hiện trong giai đoạn giá đang tăng, ta có thể kỳ vọng giá sẽ tăng nữa, còn nếu nó xuất hiện trong giai đoạn giá đang giảm thì có thể dự đoán rằng giá sẽ tiếp tục giảm.

Box gần vuông

Kiểu Box có chiều dài và chiều rộng gần như bằng nhau biểu thị biến động giá nhỏ, vì cần phải có khối lượng giao dịch lớn để giá biến động.

Giả sử hình dạng Box này xuất hiện trong khi giá một mã cổ phiếu đang tăng thì đây là thời điểm áp lực bán tăng cao.

Do đó, nếu hình dạng này xuất hiện, thị trường được coi là sẽ trở thành nơi bán, trừ phi cho đến lúc đó năng lượng mua tăng cao.

Ngược lại, trường hợp hình dạng này xuất hiện khi giá đang giảm, thị trường sẽ trở thành nơi mua vào.

Box ngang

Kiểu box ngang có ý nghĩa gần giống với kiểu Box gần giống hình vuông, nhưng có thể nói rằng Box ngang là tín hiệu mạnh mẽ hơn.

So sánh các Arms box rất quan trọng

Số lượng điểm của bề rộng Box sử dụng ⅔ khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói cách khác, nó đánh giá khối lượng giao dịch tương đối, nên đôi khi, tuỳ vào mức độ chú ý của thị trường, sẽ có những giai đoạn các Box lớn với khối lượng giao dịch nhiều xuất hiện thường xuyên, hay cũng có những giai đoạn các Box nhỏ với khối lượng giao dịch ít sẽ xuất hiện nhiều.

Vì vậy, trong trường hợp khoảng thời gian trung bình của khối lượng giao dịch là một khoảng thời gian dài, đừng chỉ nhìn vào hình dạng của Box mà hãy so sánh với các Box liền kề.

Kết hợp sử dụng Arms box là phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả

Đường hỗ trợ

Đặc trưng Dự đoán phục hồi từ biến động giá trong quá khứ
Thể loại Trend (xu hướng)
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Trend / Range market
Cách sử dụng chính Nối các mức giá thấp bằng đường kẻ

Các điểm chính của đường hỗ trợ

Thị trường phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư và khiến giá thay đổi, vì vậy điều quan trọng là vẽ một đường hỗ trợ mà các nhà đầu tư khác cũng ý thức được.

Ví dụ, nếu nhiều nhà đầu tư đều có suy nghĩ là “muốn mua khi giá rẻ và bán ra khi giá cao nhất có thể”, có thể phán đoán rằng việc mua vào đã được nâng đỡ bởi đường hỗ trợ nối các giá thấp với nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các phần giá thấp đều được nối với nhau.

Hãy ý thức rằng đường xu hướng (trend line) được tạo từ đường hỗ trợ và chú ý đến các giá thấp nổi bật nhất.

 

+α tăng tỷ lệ thắng

Nếu không được nâng đỡ bởi đường hỗ trợ và giá bị phá vỡ, tâm lý thị trường sẽ chuyển sang “giá có thể sẽ giảm hơn nữa”, “xu hướng tăng có thể đã kết thúc”.

Điều này sẽ khiến sự bất an tăng lên, và sau đó giá có khả năng cao sẽ giảm mạnh. Trong tình huống như vậy, tốt nhất hãy thực hiện “giao dịch thuận chiều” sau khi đã xem xét khối lượng giao dịch.

 


Tổng kết

Bằng việc sử dụng Arms box, ta có thể đọc được hướng và độ mạnh của xu thế mua bán của thị trường.

Vì vậy, có thể nói rằng Arms box là phương pháp phân tích kỹ thuật đa năng có thể sử dụng cả trong đầu tư thuận và ngược chiều.

Hãy thử sử dụng nó trong thực tế và thử hiệu quả của nó.

Sau khi đã quen, hãy sử dụng kết hợp với các phân tích kỹ thuật khác để đạt được giao dịch có độ chính xác cao hơn.

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: