2020/02/06
Technical analysis

Đồ thị Ichimoku là gì? Cách sử dụng thực tế và cách đọc đám mây “Kumo”!

[Đồ thị Ichimoku] là một loại đồ thị kỹ thuật được công bố bởi 1 người Nhật tên là Goichi Hosoda dưới bút danh là Ichimoku Sanjin.

Nó cũng khá quen thuộc với các trader người nước ngoài với tên gọi “ICHIMOKU”, và cùng với “Candlestick chart (Biểu đồ nến)”, nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như là các chỉ số kỹ thuật của Nhật Bản.

Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản về “Đồ thị Ichimoku”.

Các điểm chính của bài viết

 • Đồ thị Ichimoku kinko hyo là chỉ số phân tích kỹ thuật để xem xu hướng thị trường.
 • Hãy nhớ 5 đường của đồ thị
 • Có thể nắm bắt được cơ hội đầu tư khi kết hợp cùng với dải Bollinger band


Thông tin cơ bản về Đồ thị Ichimoku

Đặc trưng Là chỉ số kỹ thuật để xem xu hướng của thị trường
Thể loại Loại dao động
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu là range market
Cách sử dụng chính Dự đoán diễn biến thị trường

Các điểm chính của Đồ thị Ichimoku kinko hyo

Đồ thị Ichimoku dựa trên suy nghĩ rằng thị trường chuyển động theo hướng phá vỡ sự cân bằng giữa “người bán” và “người mua”, và hướng của thị trường sau khi xu hướng được xác lập sẽ dựa vào“sự rõ ràng “. Một khi xu hướng được xác nhận, nó sẽ tiếp tục.

Chúng ta có thể dự đoán xu hướng của thị trường bằng việc vừa quan sát cân bằng sức mạnh (power balance) của thị trường, vừa chú trọng vào các trục thời gian như “khi nào thì thị trường biến động”, “khi nào đạt mức giá mục tiêu”…

Đồ thị Ichimoku có 5 chỉ số : “đường tiêu chuẩn (Kijun-sen)”, “đường chuyển đổi (Tenkan-sen)”, “đường senkou span 1”, “đường senkou span 2”, “đường chikou span”. Mỗi đường đại diện cho một thứ khác nhau. Hãy cùng xem qua nhé.

Lợi ích của Đồ thị Ichimoku

Có 4 lợi ích khi sử dụng Đồ thị  Ichimoku.

Đó là: có thể đọc được xu thế chuyển đổi từ thị trường range market, có thể nắm bắt được tâm lý của các nhà đầu tư, không mất công thay đổi cài đặt, và hơn hết là có thể biết được hầu hết thị trường chỉ bằng 1 biểu đồ.

Chỉ cần chỉ ra mã cổ phiếu thì đồ thị Ichimoku giúp ta có thể nhanh chóng nhìn ra những gì đang xảy ra trên thị trường đó.

+α để tăng tỷ lệ thắng

Có thể nói “Khi đường chuyển đổi (tenkan-sen) vượt lên trên đường tiêu chuẩn (kijun-sen)”, “khi chikou span vượt lên trên thân nến”, “khi thân nến vượt lên trên vùng đám mây” chính là tín hiệu mua, và là một sự chuyển biến tốt. Ngoài ra, nếu có tất cả các tín hiệu mua trên thì đây là tình trạng “three roles improvement (chuyển biến tốt 3 yếu tố)” và nó là tín hiệu mua mạnh nhất.

Đồ thị Ichimoku kinko kyo là gì?

Đặc trưng của Đồ thị Ichimoku

Đồ thị Ichimoku dựa trên suy nghĩ rằng thị trường chuyển động theo hướng phá vỡ sự cân bằng giữa “người bán” và “người mua”, và hướng của thị trường sau khi xu hướng được xác lập sẽ dựa vào“sự rõ ràng ngay tức thời”.

Chúng ta có thể dự đoán xu hướng của thị trường bằng việc vừa quan sát cân bằng sức mạnh (power balance) của thị trường, vừa chú trọng vào trục thời gian “Khi nào”, như “khi nào thì thị trường biến động”, “khi nào đạt giá trị mục tiêu”…

Đường giá trung bình

Đường giá trung bình là đường nối giữa giá cao nhất và giá thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Các đường trong Đồ thị Ichimoku đều được tạo nên từ đường giá trung bình.

Đường giá trung bình có 3 vai trò: biểu thị “tiêu chuẩn của thị trường”, “xu hướng” và “điểm cân bằng thị trường”.
Ngoài ra, đường giá trung bình có 3 loại: Tenkan-sen (đường chuyển đổi), Kijun-sen (đường tiêu chuẩn) và senkou span 2.

Tenkan-sen (Đường chuyển đổi)

Đây là đường nối trung tâm của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 9 ngày, và nó biểu thị xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Kijun-sen (Đường tiêu chuẩn)

Đây là đường nối giá cao nhất và giá thấp nhất trong 26 ngày, và nó biểu thị xu hướng trung hạn của thị trường.

Ví dụ, nếu trong 26 ngày qua, giá cao nhất của đồng đô la là 24000 VNĐ và giá thấp nhất là 20000 VNĐ thì giá tiêu chuẩn sẽ là 22000 VNĐ.

Senkou span 2

Senkou span 2 hợp giữa giá của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 52 ngày qua,dịch về trước 26 ngày.

Kijun-sen là giá của chi kỳ 26 ngày, tenkan-sen là giá của chu kỳ 9 ngày, còn senkou span là hợp của 2 đường đó.

Đường giá trung bình bất quy tắc

Senkou span 1 là 1 loại đường giá trung bình bất quy tắc.

Senkou span 1 nhập điểm giá ở giữa của giá cao nhất và giá thấp nhất dịch về trước 26 ngày. Kijun-sen là trung tâm của 26 ngày, tenkan-sen là trung tâm của 9 ngày, còn senkou span 1 là trung tâm của 2 đường đó.

Đường không phải đường giá trung bình

Chikou span là 1 loại đường không phải đường giá trung bình.
Chikou span nhập giá đóng cửa của ngày hôm đó vào 26 ngày trước. Nó so sánh giá của ngày hôm đó “so với ngày hôm trước” và giá của ngày hôm trước, còn “đường chikou-sen” so sánh giá của ngày hôm đó và giá của 26 ngày trước.

Công thức tính của Đồ thị Ichimoku

Kijun-sen (Đường tiêu chuẩn)

Nó là trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 26 ngày qua, bao gồm cả ngày đó, và biểu thị sự cân bằng của thị trường. Công thức dưới đây là công thức tính kijun-sen.

 • Kijun-sen = (giá cao nhất trong 26 ngày + giá thấp nhất trong 26 ngày) ÷ 2

Tenkan-sen (Đường chuyển đổi)

Nó là trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 9 ngày qua, bao gồm cả ngày đó. Công thức dưới đây là công thức tính tenkan-sen..

 • Tenkan-sen = (giá cao nhất trong 9 ngày + giá thấp nhất trong 9 ngày) ÷ 2

Senkou span 1

Nó hiển thị giá trung bình của Kijun-sen và Tenkan-sen dịch về 26 ngày trước.

Senkou span 2

Nó là trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 52 ngày qua và dịch về 26 ngày trước. Senkou span 2 chỉ ra vùng hỗ trợ và vùng kháng cự trung bình và lớn.

Chikou span

Nó lùi giá đóng cửa của ngày hôm đó 26 ngày.

Đám mây của Đồ thị Ichimoku là gì?

1 trong những tính năng của Đồ thị Ichimoku là vùng được tô màu gọi là “đám mây”.

Đám mây trong Đồ thị Ichimoku là vùng nằm giữa hợp thành từ 2 đường “senkou- span 1” là “senkou-span 2”, có vai trò như đường kháng cự và đường hỗ trợ của giá.

Các dấu hiệu mà đám mây biểu thị

Dưới đây là 4 dấu hiệu chính được biểu thị bằng Đám mây.

4 dấu hiệu được biểu thị bằng Đám mây:

 • 1. Thị trường có xu hướng tăng giá khi giá di chuyển lên trên Đám mây
 • 2. Thị trường có xu hướng giảm giá khi giá di chuyển xuống dưới Đám mây
 • 3. Độ dày của đám mây biểu thị độ mạnh của sự kháng cự
 • 4. Đám mây bị xuyên qua cho thấy sự kháng cự yếu

Bằng việc sử dụng Đám mây của Đồ thị Ichimoku như vậy, bạn có thể thấy được xu hướng của thị trường và độ mạnh của sự kháng cự. Đây là một yếu tố quan trọng khi giao dịch, vì thế có thể nói rằng đây là 1 trong những ưu điểm lớn của việc sử dụng Đồ thị Ichimoku.

Độ dày của Đám mây là điểm mấu chốt

Đồ thị Ichimoku có gợi ý quan trọng trong “Độ dày của Đám mây”. Về cơ bản, độ dày của Đám mây biểu thị độ mạnh của sự kháng cự.

Ví dụ, ngay cả khi giá giảm, nhưng nếu Đám mây dày lan rộng ngay bên dưới thì khả năng cao sẽ hồi phục và đảo chiều. Do đó, nó là tín hiệu mua vào để Rebound.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những vùng Đám mây mỏng có sức kháng cự yếu và sẽ dễ dàng bị xuyên qua.

Trong một thị trường có xu hướng giảm (giá nằm bên dưới Đám mây), nếu Đám mây dày bao phủ phần đầu, thì cho dù giá có tăng thì cũng bị chặn bởi Đám mây và khả năng cao sẽ không tăng thêm được nữa.

Cách xem Đồ thị Ichimoku

Nhìn ra thời điểm mua

Đồ thị Ichimoku có thể được sử dụng để nắm bắt thời điểm mua và thời điểm bán. Dưới đây là 3 thời điểm được coi là thời điểm mua.

 1.  Khi kijun-sen nối giá trị trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 26 ngày bị xuyên qua bởi tenkan-sen xác định bởi giá trong 9 ngày.
 2. Khi chikou span ghi nhận giá đóng cửa của ngày hôm đó tại vị trí của 26 ngày trước vượt lên trên chân nến.
 3.  Khi thân nến vượt qua cả 2 senkou span ghi nhận trước 26 ngày. 2 Senkou span lần lượt biểu thị trung tâm của Kijun-sen, Tenkan-sen và giá trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 52 ngày qua.

Thời điểm bán ra là khi xuất hiện các trường hợp ngược với các thời điểm ở trên, ví dụ như khi tenkan-sen xuyên xuống phía dưới kijun-sen, hay khi chikou span xuống dưới thân nến

Sự giao nhau của kijun-sen và tenkan-sen

Trong đồ thị Ichimoku, tenkan-sen và kijun-sen lần lượt đóng vai trò là đường trung bình động ngắn hạn và dài hạn.

Cách sử dụng là như nhau, khi tenkan-sen xuyên qua kijun-sen theo hướng từ trên xuống dưới thì đó là tín hiệu mua vào, còn ngược lại nếu xuyên qua từ dưới lên trên thì đó là tín hiệu bán ra.

Sử dụng senkou span

Như đã giải thích ở trên, vùng được bao quanh bởi 2 đường senkou span được gọi là “Đám mây của senkou span”, và đám mây càng dày thì kháng cự càng mạnh.

Do đó, có thể cho rằng thị trường giảm có kháng cự giá tăng nếu có Đám mây ở phía trên thị trường, và thị trường tăng có hỗ trợ giá giảm nếu có Đám mây ở phía dưới thị trường.

Ngoài ra, điểm xoắn lại giao nhau của các Đám mây được gọi là “Ngày thay đổi của senkou span”, và được cho là tín hiệu thay đổi của thị trường, vì vậy cần hết sức lưu ý.

Sử dụng chikou span

Senkou span đơn thuần chỉ là giá đóng cửa của ngày hôm đó lùi lại 26 ngày, nhưng lại biểu thị sự chuyển đổi lớn của thị trường, nên được cho là đường quan trọng nhất.

Độ dốc của Kijun-sen

Xu thế thị trường được cho là tăng khi kijun-sen đi lên, và xu thế giảm khi kijun-sen đi xuống. Khi kijun-sen đi ngang, đó được coi là xu thế cân bằng.

Phương pháp thiết lập Đồ thị Ichimoku

Trong Đồ thị Ichimoku, bạn có thể cài đặt thời gian thống kê số liệu tuỳ theo phong cách và sở thích đầu tư của người dùng. Chúng tôi sẽ giới thiệu thời gian cài đặt được đề xuất theo phong cách giao dịch.

Ngày giao dịch Bằng hoặc ít hơn 1 ngày
Swing trade 2 ngày trở lên và ít hơn vài tuần
Position trade Nhiều hơn vài tuần, có thể đến cả đơn vị năm

Những điểm cần lưu ý về Đồ thị Ichimoku

Trong Đồ thị Ichimoku, cần chú ý đến “Đám mây” và những dấu hiệu đánh lừa trong khoảng giữa 2 đường senkou span.

Chú ý đến điểm xoắn của Đám mây (ngày biến đổi)

Trong Đồ thị Ichimoku, quan hệ vị trí giữa 2 đường senkou span có thể thay đổi và Đám mây được hình thành giữa 2 đường đó có thể bị xoắn lại. Lúc này, không nên đầu tư vì giá tiền ảo có thể tăng vọt hoặc giảm mạnh.

Trước khi xoắn lại, bề rộng của Đám mây thường sẽ thu hẹp dần, vì vậy nên tích cực theo dõi từ lúc này.

Tuy nhiên, ngay cả khi Đám mây đã xoắn lại, nhưng nếu khi đó thân nến còn cách xa Đám mây thì nhiều khả năng thị trường sẽ không biến động. Vì vậy, nếu bạn đánh giá đó là thời điểm thích hợp để đầu tư thì cứ tiến hành mà không cần lo lắng.

Chú ý những tình huống dễ xảy ra

Sự lừa dối

Đồ thị Ichimoku rất dễ bị đánh lừa vì lượng thông tin rất lớn. Đặc biệt đối với thị trường đi ngang, Đám mây thay đổi thường xuyên nên rất khó nắm bắt được xu thế của thị trường và được dự đoán sẽ thường xuyên xảy ra dấu hiệu đánh lừa.

Giống như hình minh hoạ ở trên, nếu có tới 10 Đám mây trong 1 màn hình, hoặc nếu không có Đám mây lớn nào đáng kể, thì tốt nhất bạn nên theo dõi thêm tình hình. Tuy nhiên, nếu sử dụng kết hợp với các phân tích kỹ thuật khác mạnh hơn trong thị trường đi ngang thì cũng có thể nhìn ra được điểm mua/ điểm bán.

Phân tích kỹ thuật hiệu quả khi kết hợp với Đồ thị Ichimoku

Bollinger band
Dải Bollinger band

Đặc trưng Tín hiệu biến động hay đảo chiều của xu thế, chỉ số kỹ thuật để nhìn ra xu hướng
Thể loại Dạng dao động (Oscillator)
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu là range market
Cách sử dụng chính Bán ra khi trên +2σ, và bán ra khi dưới -2σ

Các điểm chính của Bollinger band

Bollinger band là chỉ số kỹ thuật dạng dao động, biểu thị độ biến động của thị trường. Phạm vi (range) mà biến động giá dễ ổn định ở một xác suất nhất định gọi là “σ (sigma)”, phạm vi phía trên và phía dưới giá trung bình được gọi lần lượt là +1σ và -1σ. Giá trị gấp 2, gấp 3 lần sẽ là “+2σ/-2σ”, “+3σ/-3σ”

Theo lý thuyết phân phối chuẩn, xác suất rơi vào +1σ, -1σ là khoảng 68,2%, và xác suất trong khoảng +2σ đến -2σ là khoảng 95,4%. Nói cách khác, biến động giá thường ở trong phạm vi ±1σ, rất hiếm trường hợp đạt mức ±2σ.

Ứng dụng chính là có thể phán đoán “Nếu giá vượt mức +2σ tức là đã tăng nhiều, vì vậy nên bán ra. Còn nếu vượt quá -2σ tức là đã giảm rất nhiều, nên mua vào.#

Tuy nhiên, cho dù xác suất của ±2σ lên đến 95,4% nhưng cần lưu ý là vẫn còn 4,6% có khả năng không phải như vậy. Hãy sử dụng Bollinger band với lưu ý rằng vẫn có những biến động giá ngoại lệ.

+α để tăng tỷ lệ thắng

Bollinger band không chỉ được vận dụng trong giao dịch ngược chiều mà còn được sử dụng trong giao dịch thuận chiều. Vốn dĩ giá sẽ nằm trong phạm vi từ +2σ đến -2σ, nên nếu nó vượt quá ±2 đên ±3σ thì xu hướng có thể đã thay đổi. Vận dụng điều này, bạn có thể phán đoán rằng “khi đạt từ -2 đến -3σ chính là điểm bán ra”, và “khi đạt +2 đến +3σ chính là điểm mua vào”.

Cách sử dụng kết hợp Đồ thị Ichimoku và Bollinger band

Khi dải Bollinger band dần dần thu hẹp do ảnh hưởng của thị trường đi ngang tại thời điểm có tín hiệu mua trên Đồ thị Ichimoku thì khả năng cao sẽ có xu hướng (trend) xảy ra.

Đặc biệt khi chikou span ở phía trên thân nến hay khi bản thân nến ở phía trên Đám mây, trong trường hợp là range market thì Bollinger band sẽ thu hẹp dần và bạn có thể cảm nhận được xu hướng tăng.

Ví dụ về sử dụng kết hợp Đồ thị Ichimoku và Bollinger band

Đây là ví dụ thực tế khi ① Bollinger band thu hẹp, thân nến ở phía trên Đám mây, điều này đã dẫn đến ② xu hướng tăng.

Nắm bắt điểm mua của đồ thị Ichimoku và đợi đến khi Bollinger band thu hẹp là cách nhận ra điểm mua điển hình.

Stochastics

Đặc trưng Chỉ số kỹ thuật xác định mua quá mức / bán quá mức
Thể loại Oscillator
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu là range market
Cách sử dụng chính Bán trên 75%K, mua dưới 25%K

Các điểm chính của Stochastics

Stochastics là chỉ số để phán đoán xem thị trường hiện tại có bị bán quá mức hay mua quá mức không, dựa trên giá cao và giá thấp trong một khoảng thời gian nhất định.

Nó được tính dựa trên vị trí của thị trường hiện tại trong sự biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định. “Điểm mà %K vượt lên trên %D là tín hiệu mua”, và “Điểm mà %K xuống dưới %D là tín hiệu bán”.

Stochastics rất dễ sử dụng vì nó cho tín hiệu rõ ràng tại thời điểm xu hướng thay đổi hay range market lặp lại biến động giá trong một phạm vi nhất định, nhưng nhược điểm của nó cũng chính là có nhiều sự đánh lừa trong hoàn cảnh xu hướng rõ ràng đang xảy ra.

Stochastics là chỉ số dự đoán biến động của thị trường sau này dựa trên biến động giá trong quá khứ, vì vậy nên sử dụng nó kết hợp với các chỉ số kỹ thuật khác.

 

+α tăng tỷ lệ thắng

Nói một cách chính xác thì Stochastics có 2 loại là “Fast Stochastics” và “Slow Stochastics”. Giống như tên gọi, Fast Stochastics là chỉ số cho tín hiệu mua bán nhanh chóng dành cho các giao dịch ngắn hạn, nhưng có nhược điểm là có nhiều sự đánh lừa. Slow Stochastics bù đắp cho nhược điểm đó và được rất nhiều người sử dụng.

Cách sử dụng kết hợp Đồ thị Ichimoku và Stochastics

Ghi nhớ điểm bán ra và điểm mua vào trong đồ thị Ichimoku và bạn có thể xác nhận Stochastics có biểu thị mua/bán quá mức hay không. Ví dụ, khi thân nến vượt lên trên đám mây, nếu Stochastics biểu thị bán quá mức, khả năng cao xu hướng tăng sẽ xảy ra.

Ví dụ về cách sử dụng kết hợp đồ thị Ichimoku và Stochastics

Khi ① điểm đầu của thân nến vượt lên trên đám mây trong Đồ thị Ichimoku, ②Stochastics biểu thị bán quá mức. Hãy nghĩ đây là dấu hiệu báo trước của xu hướng tăng.

Thực tế, khi giá tăng lên đến ③ nhưng lại ④ Stochastics lại biểu thị mua quá mức thì mọi người sẽ nghĩ đến việc bán đi trước khi mất lợi nhuận.

 


Tổng kết

Đồ thị Ichimoku là một dữ liệu ưu việt cho biết biến động giá tiền ảo hay xu hướng của thị trường, tâm lý nhà đầu tư chỉ với 1 biểu đồ.

Những người mới bắt đầu có thể sẽ mất thời gian để có thể sử dụng thành thạo, nhưng khi đã quen với nó và sử dụng kết hợp với các phương pháp phân tích khác thì sẽ rất có ích cho việc đầu tư.

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: