2020/02/06
Technical analysis

Bollinger Band là gì? Các thuật ngữ cơ bản về dải Bollinger Band và cách sử dụng!

Cùng với sự mở rộng về nhận thức đối với tiền điện tử, có lẽ đã có nhiều người bắt đầu giao dịch bằng việc đầu tư tiền điện tử.

Trong giao dịch có những chỉ báo được coi là công cụ để thực hiện phân tích kỹ thuật.

Bollinger Band là một trong số đó.

Bên cạnh tiền điện từ, nó cũng được sử dụng trong trade nhiều sản phẩm tài chính khác. Hiểu được về Bollinger Band thì dự đoán biến động giá trong tương lai chắc chắn sẽ dễ dàng hơn, vì vậy hãy cùng tìm hiểu về Bollinger Band trong bài viết này nhé.

Các điểm chính của bài viết

  • Bollinger Band là một chỉ số sử dụng độ lệch chuẩn
  • Được sử dụng như là 1 chỉ báo để nắm bắt xu hướng hay xác thời điểm giao dịch
  • Có thể nắm bắt được 3 đặc điểm từ hình dạng của dải lệch

Thông tin cơ bản về Bollinger Band

Đặc trưng Chỉ báo kỹ thuật để xem mục tiêu, phương hướng thay đổi/ đảo ngược của xu hướng
Thể loại Dạng dao động (Oscillator)
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu ở range market
Cách sử dụng chính Bán ra khi từ +2σ trở lên, mua vào khi từ -2σ trở xuống

Các điểm chính của Bollinger Band

Bollinger band là chỉ báo kỹ thuật dạng dao động biểu thị phạm vi biến động của thị trường.

Phạm vi (range) mà biến động giá dễ ổn định ở một xác suất nhất định gọi là “σ (sigma)”, phạm vi phía trên và phía dưới giá trung bình được gọi lần lượt là +1σ và -1σ. Giá trị gấp 2, gấp 3 lần sẽ là “+2σ/-2σ”, “+3σ/-3σ”

Theo lý thuyết phân phối chuẩn, xác suất rơi vào +1σ, -1σ là khoảng 68,2%, và xác suất trong khoảng +2σ đến -2σ là khoảng 95,4%. Nói cách khác, biến động giá thường ở trong phạm vi ±1σ, rất hiếm trường hợp đạt mức ±2σ.

Công dụng chính là có thể phán đoán “Nếu giá vượt mức +2σ tức là đã tăng quá nhiều, vì vậy nên bán ra. Còn nếu vượt quá -2σ tức là đã giảm quá nhiều, nên mua vào”.

Tuy nhiên, cho dù xác suất của ±2σ lên đến 95,4% nhưng cần lưu ý là vẫn còn 4,6% có khả năng không phải như vậy. Hãy sử dụng Bollinger band với lưu ý rằng vẫn có những biến động giá ngoại lệ.

+α để tăng tỷ lệ thắng

Bollinger band không chỉ được vận dụng trong giao dịch ngược chiều mà còn được sử dụng trong giao dịch thuận chiều.

Vốn dĩ giá sẽ nằm trong phạm vi từ +2σ đến -2σ, nên nếu nó vượt quá ±2 đên ±3σ và có vẻ sẽ thay đổi thì khả năng xu hướng từ trước đến nay sẽ đảo chiều. Vận dụng điều này, bạn có thể phán đoán rằng “khi đạt từ -2 đến -3σ chính là điểm bán ra”, và “khi đạt +2 đến +3σ chính là điểm mua vào”.

Bollinger Band là gì?

Bollinger Band là 1 trong các chỉ số để phân tích kỹ thuật, ứng dụng các khái niệm trong khoa học thống kê vào lĩnh vực phân tích kỹ thuật.

Đặc trưng của Bollinger Band

Bollinger Band là chỉ số được tạo ra bởi John Bollinger vào những năm 1980, sử dụng độ lệch chuẩn của thống kê, bên cạnh đường trung bình chuẩn.

Nó chủ yếu được tạo thành bởi các đường có độ lệch chuẩn (từ ±1 đến 3σ) bao quanh phần trên và dưới các đường tiêu chuẩn cho sức mạnh hay sự đảo chiều của xu hướng trên thị trường, tập trung vào đường trung bình động, và biểu thị xác suất thị trường nằm trong độ lệch chuẩn.

Là 1 chỉ số có độ chính xác cao, nó thường được sử dụng chủ yếu trong Scalping forex hay tiền ảo (trade ngắn hạn)

Phương pháp tính Bollinger Band

Về độ lệch chuẩn

Bollinger band sử dụng khái niệm độ lệch chuẩn của khoa học thống kê. Khi nghe đến độ lệch chuẩn, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đó là chỉ số được sử dụng trong đầu tư, nhưng chính xác phải là toán học.

Độ lệch chuẩn toán học là giá trị biểu thị độ lớn của phân tán dữ liệu, và được ký hiệu là σ (sigma).

Giá trị đã được số hóa càng lớn thì sự phân tán dữ liệu, nói cách khác là biến số càng lớn.

Công thức tính σ (sigma)

Độ lệch chuẩn biểu thị bằng σ (sigma) có thể được tính bằng căn bậc hai dương của phương sai.

Để tìm căn bậc hai dương của phương sai, ta có công thức “X=√Y”, trong đó X là độ lệch chuẩn, Y là phương sai. Ngoài ra, phương sai được tính là trung bình của bình phương chênh lệch giữa từng dữ liệu riêng lẻ và giá trị trung bình của một nhóm dữ liệu.

Cách đọc Bollinger Band

Trong Bollinger Band, 3 dải đặc trưng được hình thành từ chuyển động của biểu đồ.

Squeeze (thu hẹp)

Đầu tiên là hình dạng được gọi là Squeeze (thu hẹp). Trong dạng squeeze, độ rộng trên dưới của dải hẹp, biểu thị rằng thị trường đang chuyển thành đi ngang.

Lúc này, thị trường trong tình trạng tạm dừng hoặc đang chuẩn bị hình thành xu hướng.

Do được cân nhắc đến việc thị trường thay đổi đột ngột nên nếu sử dụng Bollinger Band như thời điểm vào lệnh thì thời điểm không vào lệnh sẽ an toàn hơn

Expansion (mở rộng)

Loại thứ 2 là hình dạng được gọi là Expansion (mở rộng). Dạng Expansion có hình dáng phần trên dưới của dải mở rộng, có nghĩa là thị trường đang hình thành 1 xu hướng mạnh mẽ.

Band walk

Loại thứ 3 là Band walk. Band walk là tình trạng Expansion đã được hình thành, biểu thị rằng biểu đồ di chuyển theo đường ±2σ của Bollinger Band.

Tóm lại, Band walk trong khi xu hướng giảm biểu thị việc bán quá nóng, trong khi xu hướng tăng biểu thị mua quá nóng, có nghĩa là khả năng cao sẽ xảy ra đảo chiều.

Với những người mới trade, có lẽ sẽ an toàn hơn nếu không vào lệnh theo xu hướng Band walk chỉ ra.

Cách sử dụng Bollinger Band

Bollinger Band biểu thị xác suất biểu đồ nằm trong dải, do đó nó là 1 công cụ giúp xác định tín hiệu quá nóng trong xu hướng hay đảo chiều xu hướng.

Bollinger Band có thể được sử dụng cả trong giao dịch thuận chiều và giao dịch ngược chiều tùy vào tình hình thị trường, vì vậy bài viết này sẽ giải thích về thời điểm sử dụng và cách sử dụng của nó.

Những nội dung có thể biết được từ Bollinger Band

Một trong những công dụng của Bollinger Band là phát hiện thời điểm mua bán dựa vào các thông tin thu được từ chính nó.

Xác suất biểu đồ nằm trong phạm vi Bollinger Band được xác định theo thống kê.

Dưới đây là các xác suất đó, hãy ghi nhớ cẩn thận để có thể sử dụng trong thực tế nhé.

Bollinger Band Xác suất
±1σ 68.3%
±2σ 95.5%
±3σ 99.7%

Nhìn vào bảng trên, có thể thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, biểu đồ nằm trong phạm vi ±2σ của Bollinger Band.

Do đó, khi biểu đồ di chuyển vượt quá đường 2σ hay 3σ có nghĩa là hướng mua/ bán đang rất nóng.

Ngoài Bollinger Band trên ±2σ, độ rộng của Bollinger Band cũng là một chỉ báo về thời điểm giao dịch. Độ rộng của line bị thu hẹp có nghĩa là thị trường yếu, ngược lại nếu mở rộng thì có nghĩa là thị trường mạnh.

Sử dụng Bollinger Band trong giao dịch thuận

Giao dịch thuận xảy ra khi biểu đồ di chuyển vượt quá ±2σ, và biểu đồ di chuyển dọc theo đường 2σ.

Chuyển động này của biểu đồ là bằng chứng cho thấy thị trường bắt đầu chuyển động theo hướng đó, vì vậy nên vào lệnh theo chuyển động này, và thanh toán tại thời điểm bắt đầu thu hẹp từ đường ±2σ hướng về đường trung bình động trung tâm.

Điểm này chính là phần được bao quanh bằng màu vàng như trong hình dưới đây.

Tuy nhiên, khi độ rộng của dải trở nên hẹp, việc đánh giá có phải tình trạng thị trường có xu hướng hay không là việc rất khó, vì vậy cách sử dụng Bollinger Band thông thường là vào lệnh ngược chiều như phần dưới đây.

Sử dụng Bollinger Band trong giao dịch ngược

Đối với giao dịch ngược, nếu biểu đồ di chuyển phá vỡ đường 2σ, hãy vào lệnh bán nếu thị trường tăng, vào lệnh mua nếu thị trường giảm.

Tóm lại, hãy xác định sự thay đổi của xu hướng do thị trường quá nóng và vào lệnh.

Ngay cả khi thị trường đang quá nóng thì nó vẫn sẽ quay trở lại trung tâm để duy trì sự cân bằng (không có thị trường nào tiếp tục tăng hoặc giảm mãi), do đó Bollinger Band được coi là chỉ số của giao dịch ngược điển hình, bởi nó giúp dễ dàng xác định xu hướng trong thị trường quá nóng một cách trực quan và dễ dàng nắm bắt được sự đảo chiều.

Tuy nhiên, trong thị trường hình thành xu hướng lớn, nhược điểm là có xu hướng trở thành tín hiệu mua hoặc bán 1 chiều, do đó nó thường được sử dụng trong Scalping (giao dịch cực kỳ ngắn hạn).

Ví dụ thực tế về giao dịch sử dụng Bollinger Band

Bài viết sẽ giải thích phương thức giao dịch sử dụng Bollinger Band theo 4 bước sau.

Bước 1: Tìm range market

Trước hết, hãy tìm mã cổ phiếu đang trong range market. Range market là nơi giá lên xuống trong một phạm vi nhất định như trong phần khung ở hình trên.

Nếu range market tiếp tục, phần trong phạm vi phía trên và dưới của Bollinger Band sẽ thu hẹp dần. Xác định khi nào điều này xảy ra chính là thời điểm mấu chốt để đầu tư.

Khi có từ 4 dải Bollinger Band được vẽ, khi giá đóng cửa của nến liên tục thay đổi nhiều hơn 26 dải ở khu vực từ dải thứ 2 từ trên xuống và dải thứ 2 từ dưới lên chính là flag xảy ra

Bước 2: Nắm bắt sự thay đổi của biểu đồ

Khi Bollinger Band thu hẹp bắt đầu mở ra là lúc xu hướng xảy ra.

Ngay cả như trong phần đóng khung ở hình trên, có thể thấy rằng giá tiếp tục tăng và dường như ở trên cùng của Bollinger Band. Đây được gọi là Band walk.

Tiền ảo cũng có 1 nguyên tắc là “Mua giá rẻ, bán giá cao”. Nếu Bollinger Band thu hẹp bắt đầu mở do xu hướng xảy ra, hãy chuyển sang đặt lệnh để thu về lợi nhuận.

Bước 3: Nắm bắt sự thay đổi giá đột ngột

Tiền ảo được nói là có nhiều trường hợp giá tăng/ giảm mạnh đột ngột hơn cả cổ phiếu hay FX, do đó Bollinger rất hữu ích trong việc nắm bắt sự biến động giá đột ngột.

Nếu nến dài đột nhiên xuất hiện, đó là bằng chứng cho việc các lệnh mua/ bán đang được thực hiện ồ ạt.

Đây là bằng chứng cho thấy 1 xu hướng lớn đang xảy ra, vì thế hãy mua vào khi giá tăng đột biến và bán ra khi giá giảm đột biến. Nên dùng lệnh thị trường để giao dịch mua bán được thực hiện ngay lập tức.

Tuy nhiên, sau khi giá tăng/ giảm đột biến, có khả năng sẽ sớm đến thời điểm đảo chiều và trở lại như cũ. Điều quan trọng là sử dụng phân tích kỹ thuật dạng dao động để xác định mua/ bán quá mức và xác định thanh toán tại thời điểm thích hợp.

Bước 4: Xác định xảy ra xu hướng

Đây là tình hình xu hướng tăng đang tiếp diễn như trong phần đóng khung ở hình trên.

Nếu đặt lệnh mua tại thời điểm xu hướng bắt đầu, bạn có thể thu được lợi nhuận theo xu hướng này.

Bằng cách này, Bollinger Band rất hữu ích trong chiến lược giao dịch thuận thực hiện đúng theo xu hướng.

Đặc biệt, hãy xác định độ dài của khoảng thời gian mà Bollinger Band mở rộng.

Thông thường, range market càng kéo dài thì market trend sau đó cũng được cho là sẽ dễ kéo dài theo

Những điểm cần lưu ý về Bollinger Band

Điểm cần lưu ý về Bollinger Band là cần hiểu đúng rằng dạng Squeeze có nghĩa là thị trường không ổn định.

Nếu không nắm bắt được dạng Expansion, bạn có thể hiểu nhầm rằng thị trường đang có xu hướng mạnh.

Ngoài ra, Bollinger Band tuy là một chỉ số ưu việt, nhưng khi áp dụng vào trade, cũng có trường hợp liên tiếp bị thua lỗ nếu quá tin tưởng vào nó.

Trước khi sử dụng chỉ số này, trước hết là cần phải hiểu được tâm lý qua biểu đồ nến hay tâm lý số đông trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật hiệu quả khi kết hợp với Bollinger Band

RSI

Đặc trưng Chỉ báo kỹ thuật để phán đoán mua/ bán quá mức
xThể loại Loại dao động
Độ khó xPhân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu ở range market
Cách sử dụng chính Mua vào khi từ 20% trở xuống, bán ra khi từ 80% trở lên

Các điểm chính của RSI

RSI là chỉ báo kỹ thuật dạng dao động để phán đoán thị trường có bị mua quá mức/ bán quá mức không.

Nếu giá trị RSI từ 20% trở xuống, thị trường thường bị đánh giá là bán quá mức, còn nếu từ 80% trở lên thì thường bị đánh giá là mua quá mức. RSI được sử dụng chủ yếu như tín hiệu giao dịch ngược.

Các đường 20% và 80% có vai trò như tín hiệu mua quá mức, nhưng Entry point (Điểm vào lệnh) lại thường nằm ở phía sau “peak (đỉnh)” là mức trần hoặc mức sàn của RSI một chút.

Hãy vào lệnh tại thời điểm nhìn thấy Trend đảo chiều sau khi đạt “peak”.

 

+α để tăng tỷ lệ thắng

Chỉ báo kỹ thuật dạng dao động có tín hiệu lừa dối tương đối nhiều, do đó chiến thuật được khuyến khích sử dụng là hãy kiểm tra xác định xu hướng biểu dồ 1h trở lên.

Nếu thời gian quá ngắn, tỷ lệ thắng của giao dịch sẽ thấp, còn nếu thời gian quá dài, sai số sẽ lớn, vì vậy hãy phân tích biểu đồ bằng việc kết hợp các yếu tố đó.

MACD

Đặc trưng Chỉ báo kỹ thuật dựa trên đường trung bình động
Thể loại Dạng dao động
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu ở range market
Cách sử dụng chính Mua vào tại Golden cross, bán ra tại Dead cross

Các điểm chính của MACD

MACD là viết tắt của “Moving average Convergence/ Divergence Trading Method”, nghĩa là “phương thức giao dịch trung bình động phân kỳ/ hội tụ” .

Trong MACD, đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động trung-dài hạn được sử dụng để phán đoán mua và bán.

Thị trường được cho là yếu khi đường cơ sở “MACD” đi xuống dưới và tín hiệu đường trung bình động đó nằm trên đường MACD.

Sau đó, việc điều chỉnh MACD sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, và nếu vượt quá tín hiệu thì đó là thời điểm mua, gọi là Golden cross.

Ngược lại, thị trường được cho là mạnh khi MACD hướng lên trên và vượt quá tín hiệu. Sau đó, MACD sẽ tăng nhẹ nhàng hơn, và nếu xuống dưới tín hiệu thì đó là thời điểm bán ra, gọi là Dead cross.

MACD rất hiệu quả trong việc phán đoán sự chuyển đổi của thị trường sớm hơn, vì thời điểm xác định Golden cross (“Mua”) và Dead cross (“Bán”) sớm hơn nhiều so với đường trung bình động đơn thuần.

+α để tăng tỷ lệ thắng

Trong biểu đồ có giá trị “0”, nhưng sau thời điểm mua, nếu cả MACD và tín hiệu đều vượt quá mức 0 thì tín hiệu mua sẽ đáng tin cậy hơn. Ngược lại, sau thời điểm bán, khi cả MACD và tín hiệu đều xuống dưới mức 0 thì tín hiệu bán sẽ có độ tin cậy cao hơn.

 


Tổng kết

Việc sử dụng Bollinger Band vào việc phán đoán xu hướng, nắm bắt dòng chảy của thị trường nói chung hay sử dụng vào thời điểm vào lệnh giao dịch, đó là tùy vào phán đoán của mỗi nhà đầu tư.

Bollinger band có nội dung tương đối dễ hiểu và dễ dàng được hiển thị bằng cách cài đặt, vì vậy hãy thử sử dụng nó 1 lần nhé.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: