2020/02/06
Technical analysis

Ba bước lên xuống(Sandantakashita)là gì? Giải thích triệt để cách sử dụng điểm khác nhau với Elliott wave và Trade thực tế

Ba bước lên xuống là một trong những lý thuyết về sự lướt sóng thể hiện trên Chart.

Khi bạn lý giải quy tắc của ba bước lên xuống thì bạn sẽ nắm rõ sâu sắc quy luật của Chart, độ chính xác cuả dự báo chuyển biến giá trong tương lai sẽ cao.

Bài viết này chúng tôi xin giải thích về chiến thuật trong Trade sử dụng ba bước lên xuống từ thông tin cơ bản của ba bước lên xuống.

Các điểm chú ý của bài viết này

  • Ba bước lên xuống là một loại lý thuyết lướt sóng.
  • Tiêu chuẩn phản giá lại cần chú ý
  • Ba bước lên xuống phân chia theo mỗi tình huống là quan trọng.

Thông tin cơ bản của ba bước lên xuống

Một vài đặc trưng Lý thuyết lướt sóng thị trường tăng lên • giảm xuống
Thể loại Loại Chart
Mức độ khó dễ Technical analysis trung cấp
Thời gian sử dụng Thị trường Trend chính
Cách sử dụng chính  Thị trường tăng giá lớn lần 3 là trên tận đỉnh

Các điểm chú ý của ba bậc lên xuống

Quy tắc ba bậc lên xuống suy nghĩ dựa trên lý thuyết một loại lướt sóng. Trong trường hợp thị trường tăng giá thì lặp lại hai lần tăng mạnh và giảm nhẹ và tăng mạnh lần thứ ba là tận đỉnh.

Sau đó ngược lại khi thị trường giảm giá, thị trường tăng giá thì lặp lại hai lần giảm mạnh và tăng nhẹ, giảm mạnh lần thứ 3 là tận đáy.

Thị trường tăng giá không có gì khác biệt với quy tắc ba bậc lên xuống và lý thuyết Elliott wave.

Nhưng mà đối với thị trường rớt giá, Elliott wave tạo ra tổng cộng 3 loại sóng 2 sóng giảm giá xuống và 1 sóng từ đỉnh cao đến tận đáy, còn ba bậc lên xuống tạo ra tổng cộng 5 loại sóng 3 sóng giảm giá xuống và 2 sóng hồi.

 

+α để tăng tỷ lệ thắng

Với tư cách tài liệu đánh giá mức độ lướt sóng sửa đổi hoặc quay lại • giảm giá được sử dụng giá trị với khoảng rộng giống với hướng lướt sóng hoặc các điểm ⅓, ½, ⅔ của chuyển động giá trị của hướng lướt sóng giống như Elliott wave.

Quy tắc ba bậc lên xuống

Đặc trưng ba bậc lên xuống

Quy tắc ba bậc lên xuống là suy nghĩ dựa trên lý thuyết của một loại lướt sóng.

Trong trường hợp thị trường tăng giá thì lặp lại hai lần tăng mạnh và giảm nhẹ và tăng mạnh lần thứ ba là tận đỉnh. Sau đó ngược lại khi thị trường giảm giá, thị trường tăng giá thì lặp lại hai lần giảm mạnh và tăng nhẹ, giảm mạnh lần thứ 3 là tận đáy.

Thị trường tăng giá không có gì khác biệt với quy tắc ba bậc lên xuống và lý thuyết Elliott wave.

Tuy nhiên,thị trường rớt giá, Elliott wave tạo ra tổng cộng 3 loại sóng 2 sóng giảm dần và 1 sóng hồi từ đỉnh cao đến tận đáy, còn ba bậc lên xuống tạo ra tổng cộng 5 loại sóng 3 sóng giảm dần và 2 sóng hồi.

Cách nhìn về ba bậc lên xuống

Tiêu chuẩn hồic

Điều quan tâm ở đây là chuyển động của sóng sửa đổi , tóm lại mức độ quay lại hoặc giảm giá là bao nhiêu. Cũng giống như Elliott wave, chuyển động giá trị của hướng lướt sóng lần lượt lấy tiêu chuẩn giống như khoảng cách giá trị của hướng lướt sóng là ⅓,½,⅔.

Tuy nhiên, chiều rộng sửa đổi có đặc trưng là lần 1 sẽ trở nên lớn nhất và dần dần nhỏ lại. Đây chính là yếu tố tâm lý.

Ví dụ trường hợp thị trường tăng giá , đầu kỳ không có sự đảm bảo đối với việc tăng giá nên sẽ dễ ra cảnh báo bán ra, nhưng tình hình giá tiếp tục tăng lên thì sẽ thay đổi theo khuynh hướng việc bán sẽ bị hạn chế.

Thị trường tăng thì không nhất định giới hạn 3 bậc là ở đỉnh. Cũng có thể tăng lên bốn bậc, năm bậc. Đặc biệt điều chú ý ở đây là việc đẩy tình hình tăng giá sâu ngoài dự kiến. Trường hợp này, có thể không liên kết với việc đẩy ba bậc.

Cách sử dụng ba bậc lên xuống

Đặc trưng và cách sử dụng mỗi tình huống

Sau khi bạn nắm vững quy chế ba bậc lên xuống thì chúng tôi xin giải thích trường hợp này tiến hành giao dịch như thế nào là tốt?

Point 1 Xem xét mua
Point 2 Mua khi xuống giá đầu tiên
Point 3 Theo dõi Trend
Point 4 Tất toán lệnh
Point 5 Bán
Point 6 Thanh toán ra tiền

【Point 1】 Xem xét mua

Chúng tôi nghĩ bạn quan tâm sự phục hồi từ vấn đề rớt giá và chắc hẳn giá sẽ thấp? , để dò thị trường thì bạn thử đặt và mua với số tiền ít.

Vị thế lớn đột ngột là sẽ đi cùng với rủi ro cao nên đặt cổ phiếu để quan sát được tình hình.

Nếu bạn nghĩ là đã tận cuối đáy thì nếu bạn mua vào sẽ có trường hợp giảm thêm một bậc. Khi đó, bạn sẽ bị thô lỗ.

Trong khi đó, nếu bạn đầu tư chỉ một phần vốn đầu tư không phải đầu tư toàn bộ vốn thì sau khi tham khảo ý kiến mua cho dù thị trường có rớt giá thêm nữa thì bạn cũng có thể mua thêm một lần nữa, có thể giảm giá mua trung bình.

 

Ngược lại nếu phản ứng thị trường tốt thì bạn sẽ mua thêm nữa.

Sau khi thị trường liên tục rớt giá thì trở thành tình huống khó mua, cũng có những tình huống báo tín hiệu mua nhiều theo chỉ tiêu của hình thức theo dõi Trend.

Khi vượt xa Trend giảm giá thì bạn nên thử tham khảo ý kiến mua.

【Point 2】Mua giảm giá lần đầu

Có câu nói trên thị trường là 「Mua khi xuống giá lần đầu, bán khi tăng lại lần đầu 」.

Câu nói đó nghĩa là trên thị trường tăng giá nếu tình huống xuống giá lần đầu thì mua nhé, trên thị trường rớt giá, nếu tình huống quay lại lần đầu thì bán nhé.

Cho dù thị trường phục hồi thì trong suy nghĩ của bạn vẫn còn đọng lại giá rẻ trước đó và「suy nghĩ về giá rẻ 」với hy vọng sẽ giảm giá xuống thì tình huống tập trung đặt mua cổ phiếu xuống giá chậm do tham khảo ý kiến khi mua.

Bạn hãy thử mua vào khi mức tiêu chuẩn là giảm xuống ⅓ nhé. Sau đó cho dù bạn giảm xuống một nửa giá hay đến ⅔ và dừng hạ giá thì bạn có thể hy vọng Trend tăng lên một cách thiết thực.

 

Bạn có thể có cảm giác trông có vẻ xuống giá nhưng không giảm xuống, sau khi tiếp tục có khuynh hướng tăng khá lâu thì khi đột ngột giảm giá xuống gọi là 「xuống giá lần đầu 」, khi như thế này bạn cần chú ý.

Trend tăng giá lên có khả năng là giảm xuống ban đầu chuyển thành Trend giảm giá xuống.

Trend cuối cùng cũng hiểu rõ sau khi trải qua một thời gian nên cấp bậc xuống giá lần đầu phải được đánh giá tình hình mà bạn không biết có trở thành Trend không.

Trước hết để đánh giá Trend sẽ chuyển đổi thì cần nắm vững kỹ tình hình thị trường lúc đó.

【Point 3】Theo dõi Trend

Tìm Trend trong thị trường, mua nếu Trend tăng giá , bán nếu Trend giảm giá , đầu tư linh hoạt theo trào lưu của thị trường.

Sau khi xuống giá lần đầu , đặt và mua theo dõi • Trend sử dụng bậc trung gian vượt lên trên và đường trung bình di chuyển sẽ tăng lên.

Ở đây có thể điểm bạn quan tâm là giá cao, thị trường khó mua thì càng cao.

Tuỳ thuộc vào độ dao động việc xu hướng bán theo giá rẻ thì nguy hiểm.

 

Yếu điểm của theo dõi Trend là có nguy cơ giá trở nên cao bất ngờ.

Cho dù Trend tăng lên nhưng do mua trong lúc tăng lên đột ngột nên sau đó giảm mạnh và có thể tăng giá cao. Vì vậy, thực sự yêu cầu bạn nắm vững chính xác tình hình thị trường khi đó.

Điểm chú ý trong việc theo dõi Trend là nắm bắt thời điểm thống nhất của Trend dài hạn và Trend ngắn hạn.

Khi Trend dài hạn và Trend ngắn hạn không thống nhất thì chỉ quan tâm đến Trend ngắn hạn, khả năng xảy ra giảm mạnh hoặc tăng mạnh bất ngờ rất cao.

【Point 4】Tất toán lệnh

Là bán vị thế đã mua tích trữ , tất toán bằng tiền mặt. Là thuật ngữ sử dụng để phân biệt với lệnh bán mới.

Trong khi thị trường đóng cửa để tránh rủi ro xảy ra bất ngờ thì bán quyết toán được diễn ra.

Việc tăng giá cuối kì bắt đầu từ phía bán ra mà khoảng cách tăng lên sẽ rất lớn, lợi nhuận của phía mua tăng nhiều nhất.

Tuy nhiên ở đây bạn hãy suy nghĩ đến quy tắc Granville. Nếu bạn nghĩ việc tách ra với trung bình di chuyển trở nên cực đoan thì bạn nên kiếm lợi nhuận một cách ổn định.

Sau đó nếu Trend tăng giá lên bị phá vỡ thì Trend ở đây sẽ chuyển đổi và thay đổi thành tình huống bán mới.

【Point 5】Bán lại

Việc lấy vị trí bán ở thời điểm tăng tạm thời trong lúc Trend giảm giá xuống.

Trong lúc Trend giảm giá xuống và dịch chuyển thì người có vị trí bán sẽ tiến hành mua lại để chắc chắn có lợi nhuận tạm thời.

Dựa trên điều đó, trong khi Trend giảm giá xuống có thể xảy ra tăng giá lên tạm thời, và trong lúc Trend giảm giá xuống thông thường trường hợp tiềm năng giá tăng lên thấp, khả năng rớt giá lại cao nên đây là phương pháp hiệu quả để lấy được vị trí bán. Đây gọi là bán lại.

Sau khi ở trên đỉnh điểm thì giảm xuống rất xa. Cuối kỳ có Trend tăng giá lên , tóm lại ở thời điểm ngay trước khi chuyển đổi Trend không diễn ra việc mua bán mới.

Tuy nhiên, thị trường nhất định lên xuống giá khá rõ, là tình huống đưa vào giá trị chỉ định theo tiêu chuẩn hoàn lại giá một nửa từ ⅓ giảm giá bậc thứ 1.

Điều muốn chú ý ở đây là trường hợp giá cao trước đó vượt qua đơn giản thì có thể kết nối với các nhà đầu tư lớn có năng lực tài sản giàu có gọi là cầm trong tay, sử dụng giá một cách có chủ ý. Như vậy thì ngay lập tức bạn nên mua lại.

【Point 6】Thanh toán ra tiền

Ngược với bán quyết toán trình bày trên là mua lại vị trí bán đang nắm giữ, quyết toán bằng tiền mặt. Là thuật ngữ sử dụng để phân biệt với mua mới.

Nếu như căn cứ không còn mạnh thì khối lượng giao dịch bị thu hẹp đến vô cùng,thanh toán những tài khoản suy đoán của người sở hữu vị trí mua giá cao bị giảm một bậc.

Thời điểm này bạn nên rút hết số tiền trong tài khoản.

Sau đó, tình huống này chính là có hội để mua mới.

Sự kết hợp với ba bậc lên xuống tạo phân tích kĩ thuật hiệu quả

Quy tắc

Một vài đặc trưng Đánh giá thời điểm mua bán từ đường trung bình di chuyển và

mối quan hệ tỷ giá

Thể loại Loại Chart
Mức độ khó dễ Technical analysic mức độ trung cấp
Thời gian sử dụng 8 loại thời điểm
Cách sử dụng chính  Sử dụng thời điểm 8 loại mua bán

 Điểm chú ý của quy tắc Grandville

「Quy tắc Grandville 」là quy tắc hình thành dựa trên nhà phân tích Chart J.E Grandville.

Đây là quy tắc cơ bản để đánh giá thời điểm mua bán từ mối quan hệ tỷ giá và đường trung bình di chuyển, nhiều nhà thương gia trên thế giới đang sử dụng.

Vì đây là phương thức mua bán cơ bản và quan trọng từ 4 thời điểm bán, 4 thời điểm mua nên sau khi bạn hiểu rõ 「quy tắc Grandville 」thì bạn có thể sử dụng đường trung bình di chuyển và tỷ lệ thắng Trade khá cao.

 

+α để tăng tỷ lệ thắng

Thời gian hoạt động của quy tắc Grandville khác nhau tùy thuộc vào phong cách Trade. Trường hợp thực hiện Trade dài hạn thì chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng 「đường trung bình động 200 ngày 」. Ngược lại, trường hợp thực hiện Trade ngắn hạn• trung hạn thì khuyến khích bạn sử dụng 「 đường trung bình động 5 ngày • 20 ngày • 21 ngày • 25 ngày • 75 ngày 」

Ví dự thực tế Trade đã dùng ba bậc lên xuống

Hình ảnh trên là chu kỳ ba bậc lên xuống. Nửa đầu là Trend tăng giá lên ①. Sau khi giá tăng lên mạnh thì công khai việc quay lại giảm xuống nhẹ ② thành đổi hướng 2. Ở vị trí đổi hướng 3 đến đỉnh thì nửa sau Trend giảm giá xuống ③.

Đây là định lý mua tiền ảo giá rẻ và bán giá cao trong khi Trend tăng giá cho đến vòng đổi hướng thứ 3 bị đẩy lên trên. Nếu bạn bỏ lỡ khi vòng đổi hướng thứ 1 tăng giá lên thì phản tác dụng mua giá rẻ tạm thời và hướng đến việc 「mua khi giá thị trường xuống giá 」nhé.

Trong khi Trend giảm giá xuống thì khống chế việc bán tiền ảo và hướng đến bảo đảm lợi nhuận khi mua lại giá rẻ. Phản tác dụng khi giá tăng tạm thời thì suy nghĩ dạng hình thức 「bán lại 」để bắt đầu tiếp cận.

 


Tổng hợp

Lý thuyết như ba bậc lên xuống cũng chỉ là lý thuyết, Chúng tôi không biết Chart thực tế sẽ như thế nào.

Thay vì dựa vào lý thuyết bạn hãy tham khảo và kết hợp nhiều loại phân tích kĩ thuật hoặc lý thuyết với nhau và vừa Trade nhé.