2020/02/05
Technical analysis

Saucer là gì? Đặc điểm và cách sử dụng phương pháp phân tích biểu đồ tiện lợi

Bạn có biết thuật ngữ thương mại “Saucer” không?

Vì có nhiều loại Saucer, cách sử dụng cũng như ưu-nhược điểm của chúng khá khác nhau nên nếu bạn sử dụng đúng cách thì bạn có thể nâng cao tỷ lệ thắng lợi trong giao dịch.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về các đặc trưng của Saucer.

Các điểm chính trong bài viết

  • Hiểu về 2 loại Saucer
  • Những điểm cần chú ý về biểu đồ Saucer và biểu đồ Spike

Những thông tin cơ bản về Saucer

Đặc điểm chính Các mẫu biểu đồ thường xuyên xuất hiện
Thể loại Mẫu biểu đồ
Độ khó Phân tích kỹ thuật trung cấp
Thời điểm sử dụng
Cách sử dụng chính Tiếp cận khi Saucer xuất hiện

Những điểm chính về Saucer

Trong Saucer có “Saucer top” và “Saucer bottom”.

Saucer top biểu thị hình dạng giống như một hình ảnh. Phần bên phải được gọi là tay điều khiển và nếu hình thành phạm vi theo trục ngang thì nó sẽ biểu thị tổng thể và được gọi là hình chảo. Về cơ bản thì trạng thái ổn định ở vùng có giá cao được gọi là Saucer top ( mô hình chiếc cốc và tay cầm ở đỉnh).

Saucer bottom, còn được gọi là Round bottom, có hình dạng ngược với Saucer top. Về cơ bản thì trạng thái ổn định ở vùng giá thấp được gọi là Saucer bottom (mô hình chiếc cốc và tay cầm ở đáy).

 

+a để tăng tỷ lệ thắng

Mô hình Spike (mô hình giá giật tạo đỉnh-giật tạo đáy) cũng là một trong những mẫu biểu đồ xuất hiện thường xuyên trên các loại biểu đồ, dùng để chỉ hiện tượng giá tăng-giảm đột ngột rồi sau đó nhanh chóng quay trở lại giá ban đầu. Có 2 loại “Spike top” và “Spike bottom”, bạn hãy xác nhận lại nhé.

Saucer là gì?

Saucer có nghĩa là “cái đĩa” trong tiếng Anh và Saucer trong kinh doanh cũng có nghĩa là “cái đĩa”. Nó được gọi là Saucer vì nó tạo ra hình dạng giống như một cái đĩa trên biểu đồ.

Đây là một mô hình xuất hiện thường xuyên trên các biểu đồ và là một phương pháp rất hữu ích khi dự đoán sự biến động giá trong tương lai.

Cách xem Saucer

Saucer top

Saucer top biểu thị hình dạng giống như hình ảnh. Nó còn được gọi bằng tên gọi khác là “Round Top”. Phần bên phải được gọi là tay điều khiển, nếu tạo theo phạm vi trục ngang thì nó chỉ tổng thể và được gọi là hình chảo.

Saucer top, Saucer bottom là các chỉ số kỹ thuật ở dạng biểu đồ. Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ việc từ Saucer có nghĩa là “cái đĩa” trong tiếng Anh, và sử dụng để gây chú ý đến trạng thái ổn định ở vùng giá cao và trạng thái ổn định ở vùng giá thấp.

Bạn sẽ thường bắt gặp “Saucer top” và “Saucer bottom” khi đầu tư. Trong hầu hết các trường hợp, nếu Saucer top liên tục diễn ra sẽ là một lợi thế bán hàng.

Cách sử dụng Saucer

Saucer top

Saucer top có nghĩa là xu hướng tăng tạm thời chững lại , ổn định trong một thời gian và sau đó giảm xuống.

Trong thị trường chứng khoán, rất khó để kiếm lợi nhuận nếu không có “trạng thái một xu hướng mới được hình thành”. Do đó, người ta cho rằng sẽ rất khó để kiếm lợi nhuận khi giá thị trường đang ổn định.

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, sự ổn định sẽ bị phá vỡ và bắt đầu hình thành xu hướng tăng hoặc giảm. Vì nếu xu hướng tăng kết thúc và ổn định trong một thời gian thì đa số sẽ chuyển thành xu hướng giảm nên nó được gọi là “Saucer top”.

Sau khi ổn định, nếu chuyển thành xu hướng tăng thì sẽ rất tốt cho việc mua vào nhưng, đa số việc chuyển thành xu hướng giảm sẽ tốt hơn.

Saucer bottom

So với Saucer top thì Saucer bottom thật sự rất khó hiểu. Lý do là vì với Saucer bottom thì hầu hết các trường hợp là giá sẽ bị chững lại sau xu hướng giảm, và sau đó không tăng lên mà cứ thế giảm tiếp.

Về hình dạng thì bởi vì từ xu hướng giảm rồi bị chững lại, và chuyển sang xu hướng tăng lên, hình dạng khi đó giống với cái đĩa nên được gọi là Saucer bottom.

Sự kết hợp với Saucer là một phép phân tích kỹ thuật có hiệu quả

MACD

Đặc điểm chính Các chỉ số kỹ thuật dựa trên đường trung bình động
Thể loại Nhóm Oscillator
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời gian sử dụng Chủ yếu là thị trường phạm vi
Cách sử dụng chính Mua bằng Golden cross、bán bằng Dead cross

Những điểm chính về MACD

MACD là từ viết tắt của “Moving average Convergence/Divergence Trading Method”. Trong MACD, bằng việc sử dụng đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn chúng ta có thể xác định nên mua hay bán.

Chúng ta có thể nhận thấy được thị trường đang suy yếu khi đường cơ sở “MACD” hướng xuống và dấu hiệu cho thấy đường trung bình động đó nằm trên đường MACD. Sau đó, nếu sự điều chỉnh của MACD trở nên nhẹ nhàng và làm lộ rõ dấu hiệu thì đó là thời điểm để mua vào, được gọi là Golden cross.

Ngược lại, khi MACD hướng lên, làm tăng dấu hiệu lên cho thấy thị trường đang mạnh. Sau đó, khi sự tăng trưởng của MACD trở nên nhẹ nhàng, làm giảm các dấu hiệu thì đó là thời điểm để bán ra, được gọi là Dead cross.

MACD có hiệu quả trong việc đánh giá việc chuyển đổi thị trường nhanh hơn vì thời điểm được xác định để mua và bán như Golden cross, Dead cross nhanh hơn nhiều so với đường trung bình động đơn giản. Hơn nữa, vì nó ít đánh lừa và dễ sử dụng nên đang thu hút được sự ủng hộ của nhiều nhà đầu tư.

 

+a để tăng tỷ lệ thắng

Có giá trị số “0” trong biểu đồ, nhưng nếu cả MACD và dấu hiệu đều vượt qua mức 0 sau thời điểm mua thì tín hiệu mua sẽ có độ tin cậy cao hơn. Ngược lại, nếu cả hai đều giảm xuống dưới mức 0 sau thời điểm bán thì tín hiệu bán đáng tin cậy hơn.

Support line

Đặc điểm chính Dự đoán độ nảy lại từ biến động giá trong quá khứ
Thể loại Nhóm Trend
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Trend・Thị trường phạm vi
Cách sử dụng chính Nối nhóm giá thấp lại với nhau bằng đường

Những điểm chính về Support line

Vì thị trường phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư để điều chỉnh giá nên điều quan trọng là thu hút được Support line được các nhà đầu tư khác quan tâm. Ví dụ nếu nhiều nhà đầu tư “muốn mua ở mức giá thấp nhất có thể và bán ở mức giá cao nhất có thể”, họ có thể cân nhắc rằng Support line kết nối nhóm giá thấp lại với nhau có thể hỗ trợ việc mua.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải kết nối tất cả các mức thấp. Hãy nhớ rằng bạn đang tạo ra Trend line bằng Support line và tập trung vào các mức thấp nổi bật nhất.

 

+a để tăng tỷ lệ thắng

Nếu không thể hỗ trợ mua bằng Support line và giá làm gián đoạn thì sẽ có nhiều luồng tâm lý như “có lẽ giá sẽ giảm hơn nữa”, “có lẽ xu hướng tăng sẽ kết thúc thôi”. Điều này sẽ làm tăng cảm giác bất an nên khả năng cao là sau đó giá sẽ giảm một mạch. Trong tình huống như vậy, cách tốt nhất là tiến hành theo tuần tự, xem xét đến khối lượng giao dịch.

RSI

Đặc điểm chính Các chỉ số kỹ thuật để xác định mua quá mức và bán quá mức
Thể loại Nhóm Oscillator
Độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu là thị trường phạm vi
Cách sử dụng chính Mua khi dưới 20%, bán khi trên 80%

Những điểm chính về RSI

RSI là một chỉ số kỹ thuật nhóm Oscillator để xác định xem thị trường có bị mua quá mức hay bán quá mức hay không. Đa số mọi người đánh giá rằng nếu giá trị RSI nhỏ hơn 20% nghĩa là bị bán quá mức và nếu trên 80% tức là bị mua quá mức và nó chủ yếu được sử dụng như một dấu hiệu của sự mâu thuẫn.

Các đường 20% và 80% đóng vai trò là tín hiệu mua quá mức, nhưng các điểm bắt đầu thường nằm sau “đỉnh” ở đỉnh trên hoặc đáy của chỉ số RSI một chút. Hãy bắt đầu vào thời điểm xu hướng có dấu hiệu đảo ngược sau khi đạt đến “đỉnh”.

 

+a để tăng tỷ lệ thắng

Vì các chỉ số kỹ thuật nhóm Oscillator có nhiều sự đánh lừa nên chúng tôi khuyên bạn nên có một chiến lược xác định phương hướng trong 1 giờ và giao dịch trong 15 phút hoặc 5 phút. Nếu thời gian quá ngắn thì tỷ lệ thắng khi giao dịch sẽ thấp, nếu thời gian quá dài thì sai số ngày càng lớn nên hãy cố gắng kết hợp chúng lại và phân tích biểu đồ.

 


Tổng kết

Vì Saucer thường xuyên xuất hiện nên nếu nắm chắc về nó bạn có thể tăng tỷ lệ thắng khi giao dịch với xác suất cao.

Hơn nữa, bằng cách kết hợp các phương pháp phân tích kỹ thuật của nhóm Trend và nhóm Oscillator bạn có thể kỳ vọng vào việc tiến hành giao dịch hiệu quả hơn.