Dành cho người mới bắt đầu

Chi phí giao dịch tiền ảo là gì? Top 5 sàn giao dịch có chi phí giao dịch rẻ nhất thế giới!

Tiền ảo có chi phí gọi là phí giao dịch, được chia thành 4 loại.

Bài viết này sẽ giới thiệu về các chi phí khi giao dịch tiền ảo cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn đọc bài viết này và học được các kiến thức liên quan đến các chi phí, thì chắc hẳn sẽ có ích khi bạn làm việc với tiền ảo trong thực tế.

Chi phí giao dịch tiền ảo 1: Phí giao dịch

Phí giao dịch là chi phí phát sinh mỗi lần mua hoặc bán tiền ảo.

Chắc hẳn nhiều người không hiểu tại sao chỉ giao dịch không thôi mà phải tốn phí đúng không?

Chi phí phát sinh khi giao dịch được trả cho “thợ đào”- người đào tiền ảo thông qua tính toán xử lý dữ liệu và xác nhận giao dịch tiền ảo . “Thợ đào” là người thực hiện công việc đào này.

Tính toán giao dịch tiền ảo là một việc rất phức tạp và khó khăn đến mức nếu không có máy tính và máy móc chuyên dụng thì không thể làm được. Để trả công cho công việc này, thợ đào được trả một khoản thù lao, và đó là tiền lấy từ phí giao dịch của người dùng.

Tuy vậy, tùy vào sàn giao dịch mà có nơi phí giao dịch được miễn.

Chi phí giao dịch tiền ảo 2: Phí nạp và rút tiền

Có 2 loại phí nạp và rút tiền. Đó là loại tiền được pháp luật quy định (để cho tiện sau đây sẽ gọi là tiền pháp định), như Việt Nam Đồng (VNĐ), và tiền ảo.

Có hai cách chính để nạp và rút tiền pháp định: Qua tài khoản ngân hàng và nạp tiền nhanh.

Với tài khoản ngân hàng, trừ các tài khoản online banking, trong thực tế bạn cần tới ngân hàng nên sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc của các ngân hàng, nhưng phí giao dịch rẻ. Nạp tiền nhanh có thể thực hiện ngay mà không phụ thuộc vào thời gian làm việc của ngân hàng nhưng phí giao dịch lại cao.

Phí nạp tiền ảo là loại phí phát sinh khi bạn chuyển tiền ảo từ một sàn giao dịch khác. Tại các sàn giao dịch trong nước, bạn sẽ thấy nhiều nơi miễn phí nạp tiền.

Chi phí giao dịch tiền ảo 3: Phí chuyển tiền

Phí gửi tiền là loại phí phát sinh khi chuyển tiền ảo từ sàn giao dịch ban đầu đến một nơi khác.

Tùy vào sàn giao dịch và lượng tiền giao dịch mà phí giao dịch có thể sẽ thay đổi, do đó việc kiểm tra trước khi tiến hành chuyển tiền rất quan trọng.

Chi phí giao dịch tiền ảo 4: Chênh lệch giá (spread)

Chênh lệch giá là sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua tại các sàn giao dịch tiền ảo.

Vì mức chênh lệch giá khác nhau tùy vào sàn giao dịch nên tùy vào tình huống ở đâu mua thì rẻ nhất, ở đâu bán thì đắt nhất mà bạn thay đổi để có thể thu được lợi nhuận cao nhất.

Chênh lệch giá thay đổi mỗi giây giống như giá trị tiền ảo biến động suốt 24 giờ và 365 ngày vậy.

Chênh lệch giá càng lớn thì giá khi bạn bán đi lượng tiền ảo đã mua sẽ càng thấp ảnh hưởng đến lợi nhuận. Bạn nên cân nhắc về mức độ chênh lệch giá khi chọn sàn giao dịch. Cố gắng chọn nơi nhỏ nhất có thể.

Top 5 sàn giao dịch có mức phí rẻ nhất thế giới

Mức phí giao dịch tại sàn Binance

Binance là một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới, được thành lập tại Thượng Hải, Trung Quốc. Hiện có 2 phiên bản: Sàn tập trung Binance Cex và Phi tập trung Binance Dex.

Binance được biết đến với mức phí giao dịch thấp (khoảng 0.1%) cũng như việc xử lý giao dịch nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, phí này có thể giảm xuống chỉ còn 0.02% và 0.04% cho các trader lên được VIP 8 bằng cách giao dịch hơn 150.000 BTC mỗi tháng và hold hơn 11.000 Binance Coin (BNB). Công nghệ của sàn Binance có khả năng xử lý hơn 1.4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây, điều này giúp nó trở thành sàn giao dịch tiềm năng nhất trong tương lai về khối lượng giao dịch. Hiện nay, Binance vẫn đang giữ vị trí đầu bảng về tổng khối lượng giao dịch trong 24h theo thống kê của trang Coin Market Cap. 

Binance hỗ trợ giao dịch nhiều loại đồng tiền ảo như BTC, ETH, BNB và USDT, tuy nhiên thời gian gần đây, Binance đã tích hợp rất nhiều phương thức thanh toán giúp các trader thuận tiện giao dịch: Visa Card, Master Card. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua tài sản tiền điện tử trực tiếp trên sàn giao dịch Binance. Nhưng mình khuyến khích bạn không nên dùng cách này vì chi phí rất cao, tốn mất 3-4% Phí Giao dịch.

Binance Dex

Binance Dex

Mức phí giao dịch tại sàn Huobi Global

Huobi Global là sàn giao dịch tiền ảo đứng đầu Trung Quốc và đứng thứ 3 trên thế giới với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt tới  5,587 tỷ đô la Mỹ (theo số liệu gần nhất ngày 5/8/2019). Với tính thanh khoản đáng kinh ngạc cho các đồng tiền điện tử “hot” nhất hiện nay là Bitcoin, Ethereum và EOS. Huobi Global đã thể hiện mình là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng với đó, Huobi Global còn có một loạt các cặp giao dịch coin lớn – nhiều trong số đó có khối lượng giao dịch ấn tượng và mức chênh lệch thấp. 

Được thành lập tại Trung Quốc và có trụ sở tại Singapore, Huobi Global được biết đến là sàn giao dịch có tốc độ cao, giao diện người dùng cực kỳ thân thiện và dễ dàng cho các nhà đầu tư bán lẻ thông qua khu vực giao dịch tiền điện tử.

Huobi Global có cấu trúc phí theo cấp bậc với tiềm năng giảm giá thêm bằng cách tích lũy khối lượng giao dịch ngày càng cao – bắt đầu khi người dùng vượt quá 5 triệu USD trong khối lượng giao dịch 30 ngày. Tại Huobi Global, phí giao dịch cơ bản là 0.2% cho cả các nhà tạo lập thị trường (market maker) và người thực hiện thị trường (market taker) – nhưng những khoản này sẽ được giảm đáng kể cho các trader có khối lượng giao dịch cao. Ngoài ra, Huobi còn cho phép người dùng được giảm thêm phí giao dịch bằng cách mua “thành viên VIP” bằng cách sử dụng Huobi Token (HT), với sáu cấp VIP khác nhau cung cấp giảm giá thêm 50%.

Đặc biệt, tin vui cho các trader Việt hiện nay thì vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, Singapore, nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số hàng đầu thế giới Huobi tuyên bố rằng để kỷ niệm 6 năm thành lập Huobi, từ ngày 7 tháng 8 năm 2019 đến ngày 7 tháng 2 năm 2020, Huobi ra mắt tại Việt Nam “giữ 1HT hưởng 0,07 % Phí! “Cùng trong sự kiện, tỷ lệ giao dịch exchange và tỷ lệ giao dịch OTC đã giảm đáng kể.

Mức phí giao dịch tại sàn Bitfinex

Là một trong những tên tuổi có uy tín trong ngành giao dịch tiền ảo, Bitfinex đã đứng trước thử thách của thời gian và vẫn là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong hơn 6 năm qua.

Bitfinex được biết đến nhiều nhất với các cặp giao dịch tiền điện tử có tính thanh khoản cao, cho phép người dùng giao dịch với bốn loại tiền tệ khác nhau, bao gồm USD, EUR và GBP. Ngoài ra, sàn giao dịch còn cung cấp hàng chục cặp giao dịch tiền điện tử – tuy nhiên, giao dịch với fiat vẫn là tính năng nổi bật nhất của nó.

Ngoài khối lượng ấn tượng, Bitfinex cũng là một trong số ít các sàn giao dịch ký quỹ tiền điện tử – cho phép người dùng giao dịch với đòn bẩy lên tới 3.3 lần.

Đối với hầu hết người dùng, Bitfinex tính phí cho các nhà tạo lập thị trường (market maker) là 0.1% và phí cho người thực hiện thị trường (market taker) là 0.2%, với mức giảm hơn nữa khi giao dịch vượt quá 500.000 USD trong thời gian 30 ngày.Giống như nhiều sàn giao dịch khác, Bitfinex cũng mang đến cho người dùng cơ hội giảm phí giao dịch bằng cách hold một số lượng cố định token gốc của sàn – Unus Sed LEO. Như hiện tại, những người sở hữu số lượng LEO trị giá hơn 5.000 USDT được giảm 25% phí.

Sàn giao dịch Bitfinex

Sàn giao dịch Bitfinex

Mức phí sàn StormGain

StormGain mặc dù mới được thành lập gần đây và là sàn giao dịch hoàn toàn mới nhưng nó đã chứng minh được khả năng và không chút kém cạnh đối với đối thủ khác và dần trở thành một trong các sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất thế giới hiện nay.

StormGain có một mức phí giao dịch rất thấp, chỉ 0.15% cho hầu hết các công cụ của nó. Không giống như những sàn khác được đề cập trong danh sách này, StormGain cung cấp khoản phí thấp mà không yêu cầu người dùng phải hold bất kỳ token sàn giao dịch nào hoặc cần đạt được khối lượng giao dịch hàng tháng là bao nhiêu.

Ngoài mức phí giao dịch cực thấp, StormGain cũng có một số tính năng giúp nó trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho các sàn giao dịch khác. Một trong những tính năng này là giao dịch theo số nhân, nghĩa là cho phép các trader nhân rộng mức độ tiếp xúc của họ với thị trường lên tới 100 lần, người dùng có cơ hội đầu tư rất lớn lên tới hàng triệu USD trong khi chỉ chịu rủi ro đối với số tiền gốc. 

StormGain cho phép người dùng thực hiện tất cả điều này trong sự riêng tư hoàn toàn bằng cách loại bỏ hoàn toàn các yêu cầu KYC và các bước xác minh xâm nhập.

Mức phí sàn HitBTC

Kể từ khi được ra mắt vào năm 2013, HitBTC đã nhanh chóng thu hút các trader chuyên nghiệp trên thế giới và xây dựng vị thế tương đối cao trong ngành, thường xuyên lọt vào top 20 sàn giao dịch hàng đầu tính theo khối lượng giao dịch được báo cáo hàng quý.

Mặc dù có thể không nhất thiết phải là sàn giao dịch Bitcoin tiên tiến nhất trên thế giới của Vương quốc Anh như đã tuyên bố, nhưng HitBTC vẫn là một lựa chọn vững chắc cho nhiều trader. Với hệ thống khớp lệnh tiên tiến, nhiều lớp bảo mật tài khoản và API mạnh mẽ, HitBTC chắc chắn đáng được xem xét và lựa chọn giao dịch.

Giống như nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hiện đại khác, phí giao dịch của HitBTC hoạt động theo cấp bậc, nghĩa là người dùng được giao dịch với mức phí thấp hơn sau khi đạt được khối lượng giao dịch nhất định trong 30 ngày. Hiện tại, phí giao dịch cơ sở (cấp 0) là 0.1% đối với các nhà tạo lập thị trường (market maker) và 0.2% đối với người thực hiện thị trường (market taker), giảm lần lượt -0.01% và 0.055% đối với các trader cấp 15.

Tuy nhiên, nhược điểm HitBTC chính là phần dịch vụ hỗ trợ khách hàng khá kém và các báo cáo về việc sàn đóng băng tài khoản một số người dùng nhằm ngăn cản một số người từ một sàn giao dịch có thẩm quyền khác.


Tổng kết

Có 4 loại chi phí trong tiền ảo.

Đó là phí khi giao dịch tiền ảo, khi nạp và rút tiền pháp định như VNĐ, khi chuyển tiền ảo trực tiếp đến sàn giao dịch khác, và chi phí phát sinh cho chênh lệch giữa giá mua và giá bán (gọi là spread).

Bạn hãy giao dịch tiền ảo và chuyển tiền khi đã hiểu rõ về 4 loại chi phí trên nhé.

 

Kết luận

  • Tiền ảo có 4 loại phí được gọi là phí giao dịch
  • Mặc dù bạn phải trả phí cho mỗi lần giao dịch tiền ảo, vẫn có các sàn giao dịch miễn loại phí này.
  • Cũng có khi bạn phải mất phí cho chênh lệch giá mua và bán hay mất phí khi nạp và rút tiền ảo hoặc tiền pháp định

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: