Dành cho người mới bắt đầu

Phân tích giá cả thị trường Tiền Ảo. Giải thích lý do vì sao giá Bitcoin luôn biến động tăng giảm.

Giá trị sản phẩm đầu tư của tiền ảo hay cổ phiếu thì liên tục thay đổi từng ngày, có lúc tăng cao và có lúc giảm xuống thấp.

Chắc hẳn có nhiều người quan tâm đến việc tại sao giá trị của các sản phẩm đầu tư lại tăng giảm như vậy.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn nguyên nhân của việc giá trị biến động lên xuống.

Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn các bạn sẽ có thể hiểu được cơ chế biến động giá trị của tiền ảo.


Lý do giá trị biến động lên xuống là gì?

Giá trị biến động lên xuống là do mối quan hệ giữa cung và cầu thay đổi.

Cung và cầu

Nhu cầu (trong kinh tế học gọi tắt là cầu) là ý định mua sản phẩm, cung cấp (trong kinh tế học gọi tắt là cung) là lượng bán sản phẩm.

Thông thường, giá trị được quyết định dựa trên sự cân bằng giữa cung và cầu. Sản phẩm sẽ tăng giá khi cầu lớn và có giảm giá khi cầu ít..

 

Ví dụ cụ thể về giá trị thay đổi tùy thuộc vào cung và cầu.

Ví dụ, nếu có nhiều người mua cà rốt tại cửa hàng rau củ thì có thể dự đoán được rằng số lượng hàng tồn kho sẽ giảm. Thêm vào đó phía cửa hàng rau củ cũng có ý “muốn tăng doanh thu bằng việc bán cà rốt trong lúc nhu cầu lớn” nên giá trị sản phẩm sẽ cao.

Trái lại, nếu cà rốt không thể bán được thì chắc hẳn là số dư hàng tồn kho sẽ nhiều lên. Khi nhu cầu về cà rốt ít, cửa hàng rau củ thay đổi suy nghĩ “cà rốt có khả năng sẽ ế nên muốn bán càng nhiều càng tốt chỉ dù là 1 củ”. Vì vậy, giá của cà rốt sẽ giảm.

Nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến cung và cầu là gì

Sự cân bằng giữa cung và cầu của sản phẩm liên quan đến nhiều yếu tố như độ tin cậy, độ phổ biến hay tiềm năng trong tương lai..

Nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến cung và cầu

  • Tiềm năng
  • Độ phổ biến
  • Độ tin câỵ

Tiềm năng

Nếu sản phẩm được dự đoán có khả năng phát triển trong tương lai thì cầu sẽ tăng lên, dẫn đến giá cả sẽ dễ dàng tăng theo.

Ví dụ, tiền ảo cũng giống như cổ phiếu là sản phẩm đầu tư nên “mua rẻ bán cao” nhưng gần đây, các dịch vụ cho phép thanh toán trực tiếp bằng tiền ảo cũng đã xuất hiện, dẫn đến cách sử dụng chúng trở nên đa dạng hóa hơn.

Hơn nữa tiền ảo cũng có những ưu điểm liên quan đến ngành tài chính như là tốc độ chuyển tiền nhanh hơn so với chuyển tiền truyền thống.

Chính vì vậy, có thể nói rằng các sản phẩm có khả năng đem lại lợi ích trong tương lai và thay đổi các quan điểm cố hữu trong các ngành nghề sẽ dễ dàng tăng giá hơn.

Ngay cả trong các doanh nghiệp cũng vậy, cổ phần của công ty cung cấp những công nghệ hữu ích cho sự phát triển của xã hội trong tương lai thì khả năng cao là sẽ tăng giá.

Độ phổ biến

Độ phổ biến càng cao thì cầu sẽ càng lớn và giá trị sản phẩm thường sẽ cao.

Đó là do những vật (sản phẩm) nổi tiếng thường hay được biết đến và hay được lựa chọn bởi ngay cả những người không hề có kiến thức đặc biệt nào về lĩnh vực đó.

Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm có độ phổ biến thấp nhưng lại có thể đạt được giá trị lớn trong tương lai. Tuy nhiên, những sản phẩm chưa phổ biến cũng có khả năng cao sẽ không được ai biết đến trong một thời gian dài.

Vì vậy có thể coi rằng tiền ảo có độ phổ biến cao thì an toàn hơn. Do cầu tập trung, lượng cung cũng đang ổn định nên giá trị sẽ dễ dàng ổn định ở mức cao.

Độ tin cậy

Độ tin cậy của các doanh nghiệp cũng liên quan đến sự cân bằng giữa cung và cầu.

Các doanh nghiệp cho dù có nổi tiếng đến đâu nhưng nếu những tin đồn xấu như scandal xuất hiện thường xuyên trên thị trường thì có lẽ rất nhiều người tiêu dùng cũng sẽ tẩy chay.

Thước đo độ tin cậy của doanh nghiệp thường là tình trạng kinh doanh minh bạch và mối quan hệ với các doanh nghiệp khác.

Nếu các doanh nghiệp nổi tiếng đầu tư vào cổ phiếu hoặc đầu tư vào công ty khởi nghiệp thì cầu sẽ dễ dàng tăng cao. Vì sự hợp tác của các doanh nghiệp nổi tiếng sẽ là một minh chứng lớn cho độ tin cậy của một thương hiệu hay một công ty nên giá trị sản phẩm hay cổ phiếu sẽ dễ dàng tăng lên.

Làm thế nào để nhận được thông tin của cung và cầu?

Cung và cầu có thể nắm bắt qua thông tin từ các phương tiện truyền thông.

Báo chí

Qua báo chí, bạn có thể kiểm tra được thông tin giá cổ phiếu hay xu hướng của từng doanh nghiệp.

Bạn cũng có thể nắm được rộng rãi các tình hình xã hội bao gồm cả các tin tức kinh tế không được thông báo trên tivi.

Tin tức mạng

Qua các tin tức trên mạng, bạn có thể tìm kiếm các thông tin không được thông báo ngay cả trên báo chí hoặc tivi.

Bởi vì các tin tức này không bị giới hạn bởi thời gian và không gian nên bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng, sâu rộng thông tin của các doanh nghiệp hoặc tình hình thế giới.

Twitter

Twitter thì có giới hạn ký tự là 140 ký tự, nhưng tacó thể nắm bắt được thông tin realtime nhanh chóng của tất cả các thể loại tin tức như tình hình thế giới, kinh tế, doanh nghiệp.

Nó có tốc độ lan truyền thông tin nhanh hơn báo chí, tin tức mạng và bạn có thể tìm kiếm thông về xã hội từ các xu hướng của từ khóa.

 


Tổng kết

Giá trị của của tiền ảo, cổ phiếu hay sản phẩm được quyết định dựa trên sự cân bằng giữa cung và cầu.

Nếu cầu lớn, lượng cung giảm thì giá trị sẽ tăng lên. Mặt khác, nếu cung thấp, việc giảm hàng tồn kho được ưu tiên thị giá trị sẽ giảm xuống..

Các thông tin kinh tế sé là những gợi ý giúp bạn hiểu về biến động giá cả. Bạn có thể xác nhận trên báo, tin tức mạng hoặc twitter, nhưng hãy chú ý đừng chỉ tin thông tin từ một nguồn nhé.

Ngoài ra, vì trên các phương tiện truyền thông cũng xuất hiện các thông tin sai lệch hoặc nhầm lẫn nên các bạn cần đánh giá cẩn thận để lựa chọn thông tin.

Tổng kết

  • Giá cả biến động vì sự cân bằng giữa cung và cầu thay đổi
  • Nếu cầu lớn thì giá sẽ tăng cao, nếu cầu nhỏ thì giá sẽ xuống thấp
  • Các thông tin kinh tế sẽ là gợi ý giúp bạn hiểu về biến động giá cả, và chúng có thể được tìm kiếm thông qua báo chí hoặc tin tức mạng.