Dành cho người mới bắt đầu

Tiền ảo là gì? Giải thích tất tần tật về Tiền Ảo 2020!

Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn tìm hiểu cho người mới

Bạn là người mới? Bạn cần tìm hiểu thông tin về tiền ảo, tiền điện tử? Nếu đúng là như vậy thì xin chúc mừng bạn đã tìm đúng bài viết rồi! Nếu bạn đã biết rồi thì có xem để bổ sung những kiến thức nhé!

Nói đến tiền ảo, rất nhiều người nghĩ đến vấn đề sau: “Tại Việt Nam, cho dù lệnh cấm lưu hành tiền ảo đã được dỡ bỏ, nhiều người vẫn không biết về điều này và không chấp nhận nó”

Một khi đã hiểu về tiền ảo, bạn sẽ biết rằng tiền ảo có đáng đầu tư hay không! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách dễ hiểu tiền ảo là gì và so sánh đơn giản tiền ảo với các loại tiền pháp định khác như VNĐ.

Hãy bắt đầu từ hệ thống của tiền ảo để hiểu được tại sao thế giới lại “điên cuồng” vì nó đến thế nhé!

Hiện nay Remitano đang là sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam về độ uy tín và dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng. Nếu bạn là Newbie thì đừng bỏ qua cơ hội đăng ký ngay tài khoản tại Remitano nhé!

Đăng ký ngay để nhận ngay ưu đãi:

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo – Cryptocurrency còn được biết đến với những cái tên khác như: tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền thuật toán,… là một loại tài sản kỹ thuật số.

Bạn cứ hiểu đơn giản, nó tương tự như USD ($), hay VND (₫)…nhưng chỉ mang tính kỹ thuật số.

Vì vậy bạn sẽ không cầm nắm hay mang theo bên người như tiền thông thường. Thông qua Internet bạn có thể trao đổi loại tiền này một cách dễ dàng.

Để thực các giao dịch tài chính, tiền mã hóa phải sử dụng các chức năng mã hóa. Blockchain là yếu tố cốt lõi cấu tạo nên tiền ảo.

Tiền ảo là loại tiền tệ có thể sử dụng được bởi bất kỳ ai, ở bất cứ đâu miễn là trên internet, nó cũng được gọi là “tiền mã hóa” (cryptocurrency).

Nó tồn tại trên internet bằng sự kết hợp của “công nghệ mã hóa” gọi là blockchain và chữ ký điện tử. Việc thanh toán khi mua sắm không cần phải trả tiền thật như tiền giấy và tiền xu.

Tiền ảo lần đầu tiên được miêu tả cụ thể trong bài viết được công bố bởi nhà kinh tế học vẫn chưa rõ danh tính thật “Nakamoto Satoshi”, tiền ảo đầu tiên được khai sinh là “Bitcoin”.

 Lợi ích và tiềm năng của Tiền Ảo

Chuyển tiền nhanh với giá rẻ

Tiền ảo dù được gửi đến đâu đi nữa, chi phí gửi tiền vẫn rẻ, có khi là miễn phí!

Thêm vào đó, nhiều trường hợp có thể tiến hành gửi tiền ngay lập tức.

Trường hợp bạn muốn chuyển tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải trả từ 50 nghìn đến 80 nghìn đồng tiền phí, chỉ cần bạn chuyển sang sử dụng tiền ảo, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí này.

Tuy nhiên ở đây lại xuất hiện một vấn đề. Nếu số người sử dụng một loại tiền ảo tăng quá mức, vấn đề đình trệ khi xử lý yêu cầu chuyển tiền sẽ diễn ra, thời gian chuyển tiền chậm lại và phí giao dịch cũng tăng cao.

Bitcoin hiện nay đang đối mặt với chính vấn đề này và đang phải vật lộn để giải quyết tình trạng chuyển tiền chậm trễ.

Tuy nhiên, khi tiền tệ được cập nhật, người ta cũng bắt đầu phát triển công nghệ giải quyết vấn đề chuyển tiền chậm trễ.

Khả năng sử dụng được ở nhiều nước

Các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo đang dần dần tăng lên.

Ví dụ, tiền ảo rất tiện dụng khi đi du lịch nước ngoài. Nếu có cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, ví dụ là cửa hàng ở nước ngoài, thì việc thanh toán bằng Bitcoin sẽ hoàn toàn giống như khi thanh toán mua sắm ở Việt Nam.

Tóm lại, ta có thể nói “Khả năng thanh toán của tiền ảo là không biên giới”

Nếu các cửa hàng cho phép thanh toán bằng tiền ảo tăng lên, chúng ta sẽ không còn phải tốn công đổi tiền mỗi lần đi du lịch nước ngoài nữa.

Tính năng của tiền ảo ngày càng được nâng cao

Tiền ảo có thể được cập nhật để gia tăng tính năng của nó.

Ví dụ, mặc dù VNĐ đã có các dịch vụ tiện lợi như quản lý điện tử hoặc thẻ tín dụng, nhưng bản chất của tiền tệ lại không hề thay đổi.

Vì tiền ảo có thể được cập nhật tính năng tiền tệ, sau này nó sẽ có thể được thêm vào nhiều tính năng khác bên cạnh thanh toán và chuyển tiền. Nhờ đó, ta có thể nói rằng nó sẽ tiện lợi hơn nhiều so với tiền pháp định.

Tài sản có thể tăng gấp nhiều lần

Tiền ảo hiện nay có thị trường đang ngày càng trở nên rộng lớn hơn, sự chú ý dành cho nó cũng ngày càng cao lên.

Hiện nay, giá trị Bitcoin đã tăng gấp 20 lần kể từ tháng 1 năm 2017, chỉ trong khoảng 1 năm.

Do đó, nhờ đầu tư tiền ảo mà nhiều người đã xây dựng nên khối tài sản hơn cả tỷ yên. Hiện nay, thông qua giao dịch tiền ảo, người mới tham gia và có tài sản không đáng kể cũng có thể thu được lợi nhuận.

Khi “một loại tiền ảo tốt nhưng mức độ phổ biến và giá trị giao dịch thấp” được tìm thấy, giá trị của nó sẽ nhân lên nhiều lần và có thể đến cả trăm lần.

Đây chính là sức hấp dẫn to lớn của tiền ảo.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Tiền ảo giúp bạn trao đổi một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác.
 • Thuận tiện: Bạn chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào.
 • Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
 • Bảo mật cao và an toàn.

Nhược điểm

 • Hiện tại ở một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.
 • Đối với những người có kiến thức về công nghệ thì việc sử dụng tiền ảo trở nên đơn giản. còn những người chưa biết gì việc sử dụng trở nên khó khăn.
 • Sự biến động giá còn rất lớn.

Tiền ảo khác tiền pháp định như thế nào?

Để lý giải sâu hơn những gì được nói ở trên, chúng tôi sẽ lấy đại diện của tiền ảo là Bitcoin để so sánh với đại diện của tiền pháp định là VNĐ

Bitcoin VNĐ
Đơn vị BTC、satoshi Đồng
Lượng tiền phát hành Giới hạn phát hành 21 triệu BTC Được điều chỉnh bằng chính sách chính phủ
Cơ quan phát hành Không có người quản lý trung ương Chính phủ Việt Nam
Bảo đảm tín dụng Công nghệ Blockchain Giá trị của đồng tiền được chính phủ bảo đảm
Thực thể Không có Có (tiền giấy)
Ứng dụng Lưu trữ, thanh toán, chuyển tiền, đầu tư Lưu trữ, thanh toán, chuyển tiền, đầu tư

Không có người quản lý tiền ảo

Đặc trưng lớn nhất của tiền ảo là không có chủ thể phát hành, cũng không cơ quan quản lý.

Nhờ công nghệ blockchain, nó đã trở thành một hệ thống mà bất cứ ai cũng có thể giao dịch 1 đối 1, cùng giám sát và tương tác với nhau.

Do đó, trái với loại hình trung ương tập quyền, người ta gọi tiền ảo là tiền tệ phi tập trung.

Chính nhờ sự tín nhiệm đối với cơ quan phát hành là Chính phủ Việt Nam, tiền giấy VNĐ mới có giá trị.

Nếu ta gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, ta phải tin rằng “số tiền được ghi trong sổ tiết kiệm chắc chắn sẽ được ngân hàng trả lại”.

Tuy nhiên, với quy trình của tiền ảo, mọi người đều có thể tham gia giám sát. Do đó, nó không cần đến niềm tin đối với bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Lượng tiền ảo mà bạn nắm giữ sẽ được đảm bảo là không thể thay đổi bởi thao tác của bất cứ ai liên quan đến mạng lưới tiền ảo.

Tiền ảo có giới hạn phát hành

Tiền pháp định không có giới hạn phát hành cụ thể mà có thể được in tùy theo nhu cầu. Do vậy, giá trị của tiền có thể bị tụt xuống thấp do lạm phát quá cao.

Tuy nhiên, nhiều loại tiền ảo có lại vạch rõ giới hạn phát hành.

Chúng tôi sẽ giải thích với ví dụ là Bitcoin. Bitcoin là hệ thống mà ở đó “Khi nghiệp vụ đào tiền ảo thành công, tiền Bitcoin sẽ được phát hành mới thông qua phần thưởng được trả là Bitcoin mới được sản sinh” (Chúng tôi sẽ giải thích thêm về việc đào tiền ảo ở phần sau).

Do vậy, lượng phát hành đó sẽ dần dần giảm xuống. Bởi việc phát hành tiền mới không còn diễn ra, thù lao sẽ được trả bằng cho việc đào tiền ảo bằng phí giao dịch khi phát sinh giao dịch Bitcoin.

Nếu tốc độ phát hành Bitcoin vẫn giữ ở mức 10 phút một lần phát hành mới, khi điều kiện phía trên được thông qua cũng chính là toàn bộ 21 triệu Bitcoin cuối cùng đã được phát hành.

Nó được thiết kế dựa trên tham khảo tốc độ khai thác và dự trữ của những loại tiền được xem là có giá trị ổn định.

Tính năng đổi tiền của tiền ảo

Tiền ảo dù có khả năng chuyển đổi sang tiền khác thì nó vẫn khác xa so với tiền điện tử

Với trường hợp của tiền ảo, tiền pháp định có thể được chuyển đổi thành tiền ảo, tiền ảo cũng có thể chuyển đổi thành tiền pháp định. Việc trao đổi tiền tệ có thể được tự do thực hiện.

Tiền điện tử giống với tiền ảo ở điểm đều mang thông tin điện tử. Nhưng khả năng trao đổi của nó còn tùy vào loại tiền.

Giải thích đơn giản về hệ thống của tiền ảo

Để hiểu được tại sao tiền ảo lại an toàn, bạn cần hiểu về hệ thống của nó.

Hệ thống của tiền ảo khác nhau theo từng loại tiền nên trong bài viết này chúng tôi sẽ chọn loại tiền ảo tiêu biểu nhất – Bitcoin- để giải thích về hệ thống của nó.

Nói về hệ thống của bitcoin, có lẽ bạn cần chuẩn bị tinh thần vì nó khá khó. Nhưng thật ra để hiểu về hệ thống này, bạn chỉ cần biết 3 từ khóa sau mà thôi!

Nếu bạn có thể hiểu được 3 từ khóa này, có thể nói bạn đã nắm được 10 phần bản chất của tiền ảo.

Vậy thì, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn từng từ khóa một nhé!

Chống gian lận chuyển tiền với “chữ ký điện tử”

Bitcoin quản lý các giao dịch tiền tệ bằng cách sử dụng thông tin giao dịch điện tử ghi lại thông tin chuyển tiền từ người này đến người khác.

Ở đây, hãy nghĩ đến trường hợp A gửi cho B 1 BTCNếu việc “A chuyển 1 BTC cho B” được thực hiện, tiền của A có thể sẽ mất đúng không? Để phòng tránh, công nghệ chữ ký điện tử được ứng dụng.

A giữ khóa đã được mã hóa (khóa bí mật) và khóa giải mã (khóa công khai) của giao dịch.

Tại đây, khóa mã hóa chỉ được A nắm giữ, khóa giải mã mọi người ai cũng nắm giữ.

Đến đây, khi A chuyển cho B 1BTC, giao dịch sẽ được ghi lại rồi mã hóa, giao dịch được mã hóa sẽ được công khai trước tất cả mọi người.

Sau đó, người nào đó ngoài A sẽ thử sử dụng khóa giải mã để giải mã giao dịch.

Tại đây, nếu giải mã thành công, bạn sẽ nhận ra A là người viết nên giao dịch bởi nó được mã hóa bởi khóa mà chỉ có A mới có.

Tóm lại, nhờ chữ ký điện tử “giao dịch chuyển tiền có thể được tạo lập thành công”, nói cách khác, “việc tiền ảo bị mất cắp” không thể xảy ra.

Sổ cái điện tử công khai “Blockchain”

Blockchain là từ chỉ sổ cái lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch.

Nơi các giao dịch được lưu lại gọi là block (khối). Đây là một mắt xích trong một chuỗi nhiều block, nên chuỗi được gọi là Blockchain (chuỗi khối).

Nhờ công nghệ chữ ký điện tử, giao dịch được xác minh một cách minh bạch và những giao dịch có thông tin không đúng sẽ không được ghi vào chuỗi khối.

“Thực thể của Bitcoin không tồn tại phải không?” chúng tôi nghĩ nhiều người sẽ có câu hỏi này. Đúng vậy.

Bitcoin là một hệ thống mà ở đó ta có thể biết mình sở hữu bao nhiêu Bitcoin bằng cách xem thông tin giao dịch được ghi lại trong Blockchain.

Blockchain được nhiều người trên thế giới bảo hộ nên dữ liệu của nó không bị mất.

Cũng có nhiều người thắc mắc “Nếu như thông tin trên blockchain bị gian lận thì số Bitcoin mà tôi sở hữu có bị thay đổi không?”. Câu hỏi này là hợp lý nhưng việc gian lận trong blockchain không thể thực hiện được.

Nguyên nhân không thể gian lận sẽ được chúng tôi giải thích trong phần tiếp theo về “đào tiền ảo”.

“Đào tiền ảo” khiến hành vi giả mạo số liệu kế toán là bất khả thi

Đào tiền ảo là nghiệp vụ tính toán xử lý với nhiều người tham gia trên toàn thế giới.

Giả sử có nhiều giá trị được thử để tính toán, giá trị nào phù hợp thì nghiệp vụ mới có thể tiếp tục.

Việc này tốn rất nhiều thời gian và dù là những máy tính công nghệ cao trên thế giới cạnh tranh và cùng nhau làm việc, vẫn tốn 10 phút để hoàn thành.

Nghiệp vụ đào này được thực hiện trên các block, khi có giá trị phù hợp xuất hiện, ta mới có thể tiến hành ghi lại thông tin lên block. Giá trị được ghi trên block được liên kết chặt chẽ với thông tin đã có trên block cho đến hiện tại.

Vì có thể nhận được phần thưởng bằng Bitcoin khi thành công tìm ra giá trị, mọi người trên thế giới đều cạnh tranh đào tiền.

Nguyên nhân người ta không thể gian lận khi đào tiền ảo được là vì khi ta gian lận giá trị tìm được thì ta phải thực hiện từ đầu nghiệp vụ đào.

Như đã nói ở trên, giá trị do nghiệp vụ tính toán tìm ra được thực hiện bởi sự cạnh tranh và hợp tác giữa “những máy tính công nghệ cao trên toàn thế giới”, cho nên hành vi gian lận không thể xảy ra.

Tóm lại, khi tiến hành nghiệp vụ đào tiền ảo để viết thông tin lên blockchain, việc gian lận đã trở thành không thể.

Nếu bạn có câu hỏi rằng “Tại sao ngay từ đầu phải thực hiện lặp đi lặp lại việc tìm giá trị?” , e rằng chúng tôi sẽ phải giảng giải kỹ càng về mặt toán học chuyên môn.

Ba đặc điểm cần chú ý của tiền ảo

“Tôi muốn bắt đầu với tiền ảo” “Tôi muốn đầu tư”, đối với những bạn đọc có suy nghĩ như vậy, bạn cần hiểu thật rõ những điều sau đây.

Nếu bạn quản lý khóa bí mật không cẩn thận , tiền của bạn có thể sẽ bị mất cắp

Tiền ảo nhờ sử dụng công nghệ chữ ký điện tử mà có thể ngăn chặn việc lấy cắp tiền từ những người không giữ khoá bí mật.

Tuy nhiên, ngược lại, khoá được dùng để mã hoá (khoá bí mật) nếu bị lộ có thể khiến tài sản bị đánh cắp một cách rất dễ dàng.

Nếu bạn để người khác biết mật khẩu đăng nhập trang mua sắm của mình, người đó sẽ dễ dàng đăng nhập tài khoản của bạn. Điều này cũng giống với trường hợp xâm nhập khoá bí mật của tiền ảo để trộm cắp vậy, kẻ trộm sẽ dễ dàng thực hiện giao dịch để trộm tiền của bạn.

Do đó, khi sử dụng tiền ảo việc quản lý khoá bí mật là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên người mới bắt đầu sẽ gặp khó khăn khi quản lý khoá bí mật của mình nên trước hết người mới bắt đầu nên đăng ký tại các sở giao dịch uy tín và gửi tiền ở đó.

Điểm khác nhau của hai cách quản lý này cũng giống như sự khác nhau giữa “giữ tiền trong két sắt ở nhà” và “gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng”.

Tiền ảo biến động rất mạnh, có khả năng bạn sẽ lỗ rất nhiều

Mặc dù tiền ảo là đối tượng đầu tư được nhiều người quan tâm, nó lại biến động rất mạnh về giá.

Ta có thể nói rằng “phạm vi biến động giá lớn”. Những tài sản có phạm vi biến động lớn thường có khả năng sinh lời cao, ngược lại cũng có thể gây nên tổn thất lớn, đó là những tài sản “high risk, high return” (rủi ro cao, lợi nhuận cao)

Giao dịch tiền ảo phải được tiến hành với nhận thức đầy đủ về rủi ro.

Bởi phát hành tiền ảo rất dễ dàng, các loại tiền lừa đảo cũng rất nhiều

Bất cứ ai cũng có thể phát hành tiền ảo một cách dễ dàng.

Ví dụ, nếu ta dùng các nền tảng như Counterparty và Waves, dù ta không có kiến thức lập trình đi chăng nữa, ta vẫn có thể dễ dàng phát hành tiền ảo một cách độc lập.

Chính vì tính đơn giản của việc phát hành tiền ảo, gần đây, cách đầu tư gọi là ICO (Initial Coin Offering), cách gọi khác của phương thức phân phát tiền ảo để gia tăng đầu tư trở nên phổ biến.

Tuy vậy, nhiều tổ chức tiến hành ICO để thu tiền mà không làm bất cứ việc gì.

Những quy tắc liên quan đến tiền ảo chưa được hoàn thiện nên hình thức “tiền ảo lừa đảo” (scam) cũng đang lộng hành.

Nếu bạn không có kiến thức thì sẽ rất khó để xác định được đâu là “loại tiền ảo thật sự uy tín”

Hình thức hội thảo và giới thiệu tiền ảo để mọi người mua nó rất nguy hiểm. Với người mới bắt đầu, dù bạn cho rằng ngoài các sở giao dịch ra thì việc mua tiền ảo ở đâu cũng là lừa đảo thì cũng chẳng sai.

Có những loại tiền ảo nào?

Nói đến tiền ảo, Bitcoin cực kỳ nổi tiếng. Tính đến thời điểm viết bài này thì đã có 3021 loại đồng tiền điện tử trên Coinmarketcap. Chưa kể còn có một số đồng tiền còn chưa được cập nhật lên đây.

Như các bạn đã biết thì Bitcoin (BTC) là nguồn gốc của crypto. Nhưng đang có hàng ngàn loại tiền ảo trên thị trường hiện tại. Chúng tôi không thể giới thiệu toàn bộ cho bạn được, do vậy chúng tôi sẽ giới thiệu 2 loại tiền có giá trị cao không phải Bitcoin. Chúng tôi sẽ giới thiệu về các đồng Altcoin phổ biến

Các đồng tiền này đang hằng ngày phát triển để chứng tỏ bản mình. Mỗi loại tiền mã hóa đều có những công nghệ hay. Bạn có thể tìm tên coin tại mục tìm kiếm của Coinstar để có thêm thông tin nhé.

Ví dụ như Ethereum (ETH) có được sử dụng để chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh. Ngoài ra vẫn còn những cái tên đáng chú ý như: EOS, LTC, XRP…

Ripple (XRP)

Gần đây Ripple trở thành một đề tài thu hút. Nó là đồng tiền nổi tiếng được Google đầu tư.

Ripple là đồng tiền được phát triển để thực hiện chuyển tiền trong ngân hàng. Tốc độ chuyển tiền khoảng 4 giây nên nó có khả năng thực hiện chuyển tiền nhanh.

Khi chuyển tiền ra nước ngoài, so với việc đơn thuần chuyển tiền, ta sẽ chuyển đổi tiền sang Ripple. Sau khi chuyển tiền nhanh, ta sẽ chuyển đổi Ripple về loại tiền cũ, như vậy ta có thể chuyển tiền nhanh với giá thành rẻ.

Ethereum (ETH)

Đồng tiền ảo phổ biến thứ 2 sau Bitcoin là Ethereum.

Ethereum khác với Bitcoin, nó không phải là tiền ảo được dùng với mục đích thanh toán mà nó hướng tới mục đích làm nền tảng cho ứng dụng.

Tính năng được tạo ra từ Ethereum là hợp đồng thông minh.

Đây là hợp đồng điện tử được ghi lại trên blockchain, ứng dụng tính chất không thể gian lận của nó, nên người ta không thể gian lận trong hợp đồng này được.

Lợi thế to lớn của nó là có thể ràng buộc hợp đồng mà không cần đến sự tín nhiệm đối với bên thứ ba.

Các loại Altcoin khác

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là tiền ảo phân ly từ Bitcoin.

Đây là tiên ảo được tạo ra để giải quyết những vấn đề của Bitcoin, có thể coi tiềm năng của nó là rất lớn.

Litecoin (LTC)

Litecoin là đồng tiền lâu đời thứ 2 sau Bitcoin.

Nhiều người cho rằng nếu Bitcoin là “vàng”, Litecoin chính là “bạc”. Litecoin có mục tiêu là hỗ trợ cho Bitcoin.

Ethereum Classic (ETC)

Ethereum Classic là đồng tiền phân ly từ Ethereum.

Đồng tiền này cũng được tạo ra nhằm mục tiêu cải thiện các vấn đề của Ethereum. Nó cũng được kỳ vọng nhiều đối với tiềm năng trong tương lai.

NEM (NEM)

NEM là đồng tiền ảo có khả năng tạo ra sổ giao dịch mới.

Mặc dù không ít người có ấn tượng xấu về vụ mất cắp tiền ảo ở Coincheck, điều đó không có nghĩa là bản thân NEM có vấn đề. Nó vẫn là đồng tiền ảo phổ biến

 


Kết luận

Tiền ảo ứng dụng các công nghệ hiện đại như chữ ký điện tử và blockchain.

Hơn nữa, nhờ những cập nhật, chúng

ta hiểu rằng tiền ảo còn có tiềm năng tương lai rất lớn.

Cho đến nay, mỗi quốc gia đều có một đồng tiền ổn định của riêng mình. Nhưng về sau, thời đại cạnh tranh tiền tệ- nơi đồng tiền tốt sẽ tồn tại và đồng tiền xấu sẽ bị loại thải- rồi sẽ đến.

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc mua những đồng tiền ảo được cho là sẽ tồn tại được trong thời đại cạnh tranh tiền tệ này chưa?

 • Tiền ảo lưu trữ dữ liệu trên Blockchain
 • Bảo đảm tính an toàn thông qua chữ ký điện tử và nghiệp vụ đào tiền ảo
 • Lợi thế là chuyển tiền rẻ và được cập nhật liên tục
 • Nhược điểm là không thể sử dụng mà không có điện năng, nhiều hình thức lừa đảo